Các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford đã tạo ra iBrain, một chương trình có thể giúp họ phiên dịch các sóng não thành tín hiệu trên máy tính. Với việc thể trạng của Giáo sư Stephen Hawking ngày càng yếu đi, họ hy vọng sẽ có thể “xâm nhập” thẳng vào bộ não thiên tài của giáo sư.

/

Cơ thể Giáo sư Stephen Hawking ngày càng yếu.

Trang CNET đưa tin, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Philip Low (Người đang giữ ghế Tổng Giám đốc của Neurovigil) đứng đầu đang hợp tác chặt chẽ cùng Stephen King để có thể tiếp cận sóng não của Giáo sư một cách trực tiếp.

Công cụ mà họ sử dụng chính là iBrain. Nó được thiết kế để thu nhận sóng não sau đó “phiên dịch” chúng thành một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được. Hệ thống bao gồm một mũ chụp màu đen, chứa rất nhiều các đầu thu phát tín hiệu thần kinh.

Còn theo Telegraph, tại Hội thảo Francis Crick Memorial diễn ra ở Cambridge, Anh vào tháng tới, Low có thể sẽ trình diễn công nghệ này trên chính Hawking trước các cử tọa.

“Chúng tôi muốn tìm ra cách vượt qua cơ thể của ông ấy để tiếp cận thẳng vào bộ não và các suy nghĩ của Hawking”, Low cho biết.

Mùa hè năm ngoái, Low đã bay tới Anh để gặp và trao đổi với Hawking. Low gắn thiết bị iBrain lên đầu Hawking và yêu cầu Giáo sư dùng mọi năng lượng não có thể để tưởng tượng ra việc ông đang chạm tay vào một quả bóng. Mục đích của bài kiểm tra này là để xem những suy nghĩ của Hawking có thể chuyển đổi thành ngôn từ, thông qua một series các tín hiệu, hay không.

“Tôi muốn xem các tín hiệu não có gì thay đổi hay không, và đúng là chúng có thay đổi”, Low nhớ lại.

Tiến sĩ Low hy vọng công nghệ sóng não của ông sẽ “mở ra khả năng kết nối các cử động có đích với một thư viện từ ngữ, sau đó chuyển đổi chúng thành lời nói. Nhờ đó, những bệnh nhân bị liệt sẽ có thể tận dụng được sức mạnh của não nhiều hơn và bớt lệ thuộc vào cơ thể của họ hơn.

Hiện tại, các cơ tay của Giáo sư Hawking ngày càng yếu. Theo DailyMail, ông đã không còn có thể sử dụng công tắc để kích hoạt máy nói như trước đây nữa. Hawking buộc phải chuyển sang dùng một công tắc bật bằng má, cũng có nghĩa là phải mất vài phút máy mới có thể phát đi một thông điệp.

Y Lam