Nhóm tin tặc Ukraine hack các e-mail từ một tài khoản quan chức Nga cho thấy các bằng chứng về quan hệ mật thiết giữa Nga và ly khai ở Đông Ukraine.

Theo AP, một nhóm tin tặc người Ukraine ngày 26/10 đã công bố hàng ngàn email từ tài khoản của một quan chức cấp cao Điện Kremlin cho thấy quan hệ về tài chính và chính trị chặt chẽ giữa Moscow và phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Nhóm tin tặc thực hiện vụ tấn công nói trên là CyberHunta vào tài khoản e-mail của cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Vladislav Surkov cho thấy ông này từng nhiều lần liên lạc với phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Hack email quan Nga, lo bom tien ly khai Dong Ukraine? - Anh 1

Vladislav Surkov là cố vấn thân cận, bí mật của Putin. Ảnh: AP

Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (UNSS) hôm 26/10 xác nhận các email là thật song các file đính kèm có thể đã bị chỉnh sửa.

Kyiv Post dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ukraine - Pavlo Petrenko trước đó đã trả lời trên kênh truyền hình Ukraine 112 rằng, nếu các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo đã xác định thông qua rằng các e-mail là xác thực, Bộ Tư pháp có thể dựa vào các tài liệu bị cáo buộc trên để thực hiện các vụ kiện quốc tế chống lại Liên bang Nga.

"Tôi đã nhìn qua những lá thư trên trực tuyến. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần thời gian để xác nhận tính xác thực của chúng. Theo ý kiến của tôi, nội dung của các e-mail là phù hợp với phong cách và quan điểm từ trước tới nay. Vì vậy tôi không loại trừ tính xác thực của các e-mail liên quan tới Chính phủ Nga và phe ly khai ở Đông Ukraine", Bộ trưởng Petrenko nói.

Tổng cộng 2.337 email đã được công bố. Trong đó có các email do thủ lĩnh phe ly khai Donetsk- Denis Pushilin gửi tới ông Surkov, với nội dung về danh sách và chi phí cho hoạt động của một trung tâm báo chí ở Donetsk.

Một email khác gửi từ văn phòng của tỉ phú Nga Konstantin Malofeev - người được cho là có liên hệ với phe ly khai, có chứa danh sách các “Bộ trưởng” trong chính phủ ly khai tự xưng.

Ngoài ra, một loạt email từ năm 2014 do Phó Chủ tịch Liên đoàn đấu vật Nga Georgy Bryusov gợi ý tạo ra một nhóm dân tộc sẵn sàng chiến đấu và đánh bại phong trào nổi dậy Maidan ở Ukraine. Không rõ ông Surkov có trả lời loạt email này hay không.

Các email được cho là của ông Surkov không được gửi hoặc nhận từ một tài khoản cá nhân, thay vào đó được sử dụng bởi văn phòng của ông và do các trợ lý của ông quản lý. Một email có nội dung bản quét hộ chiếu thuộc về ông Surkov, vợ và các con ông này.

Trong số email trên có một số được gửi từ nhà báo Nga Svetlana Babaeva và cô khẳng định tính xác thực của chúng với AP.

Hãng tin này cũng kiểm tra và cho biết ít nhất một số trong những số điện thoại và địa chỉ email bị rò rỉ từng được sử dụng.

Tờ báo The Guardian của Anh dẫn các nguồn tin cho biết ông Surkov đã thực hiện các chuyến đi bí mật đến Donetsk- về mặt kỹ thuật vẫn là một phần của Ukraine- để mang lại cho các chính trị gia ly khai địa phương để lắng nghe các mong đợi của họ và nêu điều kiện nếu muốn được tiếp tục nhận các khoản tài trợ vào Nga.

Trong khi đó, với một mức độ thường xuyên hơn, "sứ thần" ở phía đông Ukraine đến Moscow để gặp gỡ với ông Surkov.

Georgy Bryusov là một nhân vật bí ẩn của Điện Kremlin. Ông thường xuất hiện với vai trò là cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các cuộc đàm phán liên quan tới tình hình ở miền Đông Ukraine. Những cuộc đàm phán bộ tứ theo định dạng Normandy thường xuyên có mặt ông Georgy Bryusov ngồi cạnh Tổng thống Nga.

Ông Surkov được xem là “kiến trúc sư chính” trong bộ máy chính trị Điện Kremlin. Vị này cũng là nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hack email quan Nga, lo bom tien ly khai Dong Ukraine? - Anh 2

Ông Vladislav Surkov ngồi cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc đàm phán bộ tứ Normandy ở Berlin hôm 19/10. Ảnh: TASS

Sau khi được giới truyền thông quan tâm đặc biệt, nhóm hacker thực hiện thành công vụ tấn công thư điện tử này- CyberJunta nói rằng họ đã làm việc cùng với nhóm hacker khác như: FalconsFlame, RUH8, và Thiên Chúa Ba Ngôi và đang có kế hoạch để phát hành nhiều tài liệu của ông Surkov trong những ngày tới.

Nga lên tiếng: Một trò hề

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, bác bỏ thông tin này và mô tả đó là một “trò hề”.

Ông Peskov khẳng định cố vấn Surkov “không sử dụng email”.

Các e-mail đúng là đã bị hack nhưng đó không phải là từ tài khoản cá nhân Surkov, một số e-mail là đúng, do phụ tá của ông Surkov quản lý. Các nội dung sẽ được nhắn hoặc có thể không thông qua cho ông Surkov. Trong khi đó, chưa thể đảm bảo rằng có các e-mail đã được sửa chữa gì đó trước khi được phát hành.

Hiện, ông Surkov vẫn chưa bình luận về vụ tấn công của nhóm hacker Ukraine đối với email của mình.

The Guardian dẫn lời chuyên gia Mark Galeott - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quan hệ Quốc tế ở Prague (Cộng hòa Séc) cho biết: "Việc bị hack e-mail đương nhiên không phải là không thể, nhưng chưa chắc chắn rằng hacker Ukraine sẽ có thể đột nhập vào tài khoản e-mail của thành viên chính phủ Nga và tải về cả bộ sưu tập các tập tin từ năm 2014. Tôi cho rằng, người Mỹ đã gián tiếp thúc đẩy nhóm này thực hiện".

Ngọc Dương