Tôi 46 tuổi, gần đây bị nổi một hạch to bằng hạt lạc ở cổ phía sau mang tai. Tuy không gây đau đớn gì nhưng tôi rất lo lắng.

Xin bác sĩ cho biết mọc hạch ở vị trí đó có nguy hiểm không?

Hoàng Ngọc Anh (Hà Tĩnh)

Hạch thường nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách, bẹn và bình thường không sờ thấy được. Chỉ khi cần thiết phải bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật thì tuyến hạch mới bị sưng. Hạch sưng to hay gặp trong các bệnh tạo huyết, nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.

Nổi hạch vùng cổ là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, có thể chỉ là tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang nhưng cũng có thể là hạch di căn đến từ khối ung thư nằm ở chỗ khác trong cơ thể.

Nếu hạch lành tính ở cổ là nguyên nhân của các bệnh viêm thông thường đường hô hấp trên như viêm loét amiđan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt... hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai thì không có gì nguy hiểm (được gọi là lành tính).

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nhưng hạch cổ nổi cũng có thể là ung thư hạch hoặc là hạch di căn của các khối ung thư từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi... cũng có thể của các khối u nguyên phát từ xa như dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn... Việc xác định hạch đó là gì cần phải được thăm khám kỹ qua sờ nắn bằng tay, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch (nếu có). Nếu nghi ngờ ung thư, các bác sĩ sẽ có chỉ định sinh thiết hạch.

Vì vậy, để xác định rõ nguyên nhân gây hạch ở cổ, bạn nên đến ngay bệnh viện chuyên khoa để được khám điều trị kịp thời.

AloBacsi.vn

Theo BS. Nguyễn Văn Bằng - Sức khỏe & Đời sống