Trước trình báo của người dân về việc xuất hiện đôi nam nữ có ý định bắt cóc một cháu bé, ngày 23/11, Công an TP Hà Tĩnh đã tiến hành điều tra vụ việc và gửi thông báo tới cơ quan chức năng tuyên truyền về thủ đoạn bắt cóc trẻ em.

Tối 23/11, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã ký thông báo gửi cơ quan chức năng trên địa bàn về thủ đoạn hoạt động của tội phạm bắt cóc trẻ em. “Chúng tôi đã gửi thông tin để tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình, báo tỉnh”, vị lãnh đạo này nói.

Thông báo nêu rõ, khoảng 14h ngày 22/11, một đôi nam nữ bịt khẩu trang, chở nhau bằng xe máy dừng trước nhà của một người dân tại tổ dân phố 9, phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh). Người phụ nữ lẻn vào nhà bắt cóc cháu bé 3 tháng tuổi còn người đàn ông đứng bên ngoài cảnh giới.

Ha Tinh: Xuat hien nhom doi tuong co hanh vi bat coc tre em - Anh 1

Để thực hiện ý đồ bắt cóc, các đối tượng thường lân la làm quen hay theo dõi, nắm bắt quy luật sinh hoạt rồi chờ sơ hở để ra tay(ảnh minh họa).

Khi người phụ nữ lạ mặt đang thực hiện hành vi thì mẹ cháu bé kịp thời phát hiện, giằng co giữ được con. Người phụ nữ này nhanh chóng bỏ chạy ra ngoài cổng, nơi có xe máy đang chờ sẵn và tẩu thoát.

Sau trình báo của người dân, cơ quan chức năng bước đầu đã xác định hai người lạ mặt trên khoảng 40-42 tuổi, cao 1,5 m, mặc áo chống nắng, bịt kín mặt, đi xe máy màu xanh không rõ biển số. Hiện, Công an đang điều tra làm rõ những người này.

Công an TP Hà Tĩnh khuyến cáo, những người có thủ đoạn bắt cóc trẻ em thường đến khu vực gần nhà nạn nhân nắm quy luật sinh hoạt, sau đó lợi dụng sơ hở để ra tay. Loại tội phạm này cũng có thể lân la trước các trường mầm non, tiểu học để theo dõi, hoặc làm quen với trẻ em rồi lợi dụng lúc người thân đi vắng sẽ rủ đi chơi và bắt cóc.

TP Hà Tĩnh từ trước tới nay chưa từng xảy ra tình trạng tội phạm bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em.

Bá Mạnh