(VOV)- Cục Thú y cho biết, dịch lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh với sự xuất hiện của chủng virus type A mới.

Theo thông tin từ Cục này, hiện tại ở Việt Nam đang sử dụng vaccine lở mồm long móng dùng cho virus type O và vaccine tổng hợp 3 type. Lượng dự trữ vaccine 3 type còn 325.000 liều.

Ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Hiện, tỉnh Hà Tĩnh có gần 350 con gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng với chủng virus type A, tập trung ở huyện Nghi Xuân, Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh. Để đối phó với chủng vaccine mới, trước mắt, ngành thú y đang triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng vùng có dịch và vùng đệm, đồng thời sử dụng 10.000 liều vaccine đa tuýp tiêm phòng cho trâu bò và lợn. Chính quyền địa phương các cấp yêu cầu người dân phải nuôi nhốt, cấm chăn thả và tăng cường công tác quản lý đàn gia súc tại chỗ theo cách đóng dấu và bấm thẻ tai.

Ông Phạm Thanh Bình nói: Chính quyền các địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tiêm phòng vaccine lở mồm long móng tam giá, bao gồm cả type O, type A và ACA 1 cho vùng dịch và vùng bị uy hiếp. Hiện nay cơ bản dịch đã được bao vây, khống chế. Nếu virus type A này mà phát triển trên địa bàn nhiều tỉnh phải thay đổi cục diện công tác phòng chống dịch. Trước đây Hà Tĩnh chỉ tiêm phòng type O, khi xuất hiện type A như vậy thì phải tiêm vaccine tam giá, tức là đa type./.