Quy trình vận hành xả tràn hồ Kẻ Gỗ hợp lý, vùng hạ du Hà Tĩnh không có hiện tượng nước dâng. Tại một số địa bàn nước rút, người dân các địa phương đã bắt đầu công tác khắc phục hậu quả, dọn vệ sinh môi trường.

Ha Tinh: Xa lu ho Ke Go – ho Boc Nguyen an toan, khong gay ngap lut - Anh 1

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật kiểm tra quy trình xã tràn hồ Bộc Nguyên

Nhiều địa phương nước đã rút

Đến chiều ngày 17/10, Hồ Kẻ Gỗ vẫn duy trì xã tràn với lưu lượng 45 mét khối/ giây. Các địa phương vùng hạ du các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh không có hiện tượng ngập lụt. Mực nước trên hai sông Ngàn Mọ và sông Hội đang tiếp tục giảm.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh Lê Hồng Sơn cho hay, ban đầu Công ty đang chỉ đạo xả với lưu lượng 45 m 3 /s để theo dõi khả năng tiêu úng hạ du. Ngày 18/10 sẽ tiếp tục xã tràn hồ Bộc Nguyên với lưu lượng khoảng 30 mét khối /giây. Qua thực tế xã lũ Hồ Kẻ Gỗ ngày 17 có thể khẳng định, tổng lưu lượng xả lũ hồ Kẻ Gỗ và Bộc Nguyên đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến đời sống dân sinh các địa phương vùng hạ du.

Ha Tinh: Xa lu ho Ke Go – ho Boc Nguyen an toan, khong gay ngap lut - Anh 2

Xả tràn Hồ Bộc Nguyên với lưu lượng 30m3/s

Theo Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật, quá trình vận hành xả tràn hồ Kẻ Gỗ được kiểm soát an toàn, trên địa bàn các xã vùng trũng không có hiện tượng ngập lụt. Tuy nhiên, huyện vẫn duy trì lực lượng túc trực trong suốt thời gian xả lũ theo các phương án đã bố trí; huy động lực lượng giúp địa phương các xã Cẩm Thành, Cẩm Duệ, Cẩm Vịnh thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường những khu vực nước đã rút. Chiều 17-10, một số thôn trên địa bàn Cẩm Vịnh nước đã rút, người dân bắt đầu dọn vệ sinh môi trường.

Tại Thạch Hà, một số xã như Thạch Đài, Thạch Lưu, Thạch Lâm, Thạch Liên vẫn còn tình trạng ngập úng, nhiều trường học, trạm y tế chưa thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Trần Việt Hà, nước lũ trong ngày rút tương đối nhanh.

Ông Hà cũng cho biết, trước đó, để ứng phó với tình trạng ngập úng có thể xảy ra do xả lũ hồ Kẻ Gỗ, huyện đã thành lập Ban Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Thạch Lâm. Hiện nay, các địa phương đang tập trung dọn vệ sinh, xử lý môi trường tại các khu dân cư, trường học, trạm y tế, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiêu độc khử trùng các nguồn nước.

An toàn cho người dân

Ghi nhận của phóng viên báo Điện tử congluan.vn, tại xã Thạch Lâm (huyện Thạch Hà), địa bàn chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng của việc xả lũ của hồ Kẻ Gỗ năm 2010 cũng như mấy ngày qua đã có nhiều chuyển biến tích cực nhờ giáp sông Ngàn Mọ. Giao thông các thôn Sơn Trình, Tiền Thượng, Phái Nam mấy ngày trước bị mưa lũ chia cắt giờ người dân đã đi lại bình thường.

Ông Phan Thanh Đa – Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho biết, việc xả lũ hồ Kẻ Gỗ hầu như không ảnh hưởng đến địa bàn, nước tiếp tục giảm. Trước tình hình đó, địa phương đã huy động người dân dọn vệ sinh môi trường các tuyến đường để đưa mọi hoạt động trở lại bình thường.

Tại TP. Hà Tĩnh, tình trạng các tuyến đường bị ngập đã không còn. Dù thông tin về xả lũ trước đó làm người dân rất lo lắng, nhiều gia đình đã phải tạm trú, di chuyển tải sản, xe máy, ô tô kê cao vẫn chưa thấy an toàn, nhưng sau một ngày dõi theo mức nước, người dân thành phố đã thở phào nhẹ nhõm.

Anh Trần Châu Phi (xóm mới, Thạch Bình) cho hay: “Sáng sớm nay, chúng tôi rất lo lắng, liên tục gọi điện cho mấy người bạn có mặt trên hồ Kẻ Gỗ để nghe ngóng tình hình. Nghe nói các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ không bị ảnh hưởng gì nên chúng tôi rất an tâm. Phải thừa nhận, việc xả lũ lần này được tỉnh chuẩn bị chu đáo, có lộ trình, đảm bảo an toàn cho người dân chứ không bị động như đợt lũ năm 2010”.

Ha Tinh: Xa lu ho Ke Go – ho Boc Nguyen an toan, khong gay ngap lut - Anh 3

Vùng hạ lưu các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh vẫn an toàn trong khi hai hồ lớn Kẻ Gỗ và Bộc Nguyên đang cho xả lũ

Giáp với hồ Kẻ Gỗ , Hồ Bộc Nguyên thuộc địa phận xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên ) và xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà ) được xây dựng từ giữa thập niên 60 của thế kỷ trước với dung tích 24 triệu m 3 , là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 15 vạn dân thành phố Hà Tĩnh và các vùng. Mấy ngày qua, do mưa lớn, cao trình nước trong hồ vượt ngưỡng an toàn. Vừa qua, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã cho xả tràn, tuy nhiên cao trình vẫn đang vượt ngưỡng an toàn. Vào lúc 7h30 phút sáng nay (18-10), Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh tiếp tục cho xả tràn hồ Bộc Nguyên lưu lượng 30m3/s.Đây là chỉ số nằm trong ngưỡng an toàn, người dân không phải lo ngập lụt.

Khắc Hiển – Quang Sáng