Không kìm nén được cảm xúc, cô phóng viên trẻ tuổi mới vào nghề đi cùng tôi đã bật khóc khi chứng kiến cảnh nhà cửa tan hoang, mọi vật dụng trong nhà đều bị lũ cuốn trôi. Thứ còn lại duy nhất trong ngôi nhà ấy là mấy bộ quần áo rách bị lũ “xé” còn nằm vắt ngang ở mái nhà trộn lẫn bùn đất và cái níu tay “bất lực” của người đàn bà khốn khổ ấy.

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 1

Đồ đạc trong nhà của người dân xã Lộc Yên bị lũ làm hư hỏng.

Có mặt tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vào ngày 17/10, nước cơ bản đã rút, một số hộ dân thuộc xóm Hương Giang vẫn còn bị cô lập. Chỉ sau một đêm, tài sản của hàng ngàn hộ dân tích cóp bấy lâu tất cả đều nằm lại trong lòng nước lũ. Ở đó, chúng tôi bắt gặp trên gương mặt những người mẹ trẻ sự nhẫn nại khi cố thu gom, lau chùi những vật dụng nhà bếp có thể tái sử dụng, sự bất lực trong đôi mắt người đàn ông trụ cột gia đình khi nén tiếng thở dài bưng bát cơm ầng ậc nước mắt của người thân, những đứa trẻ cố nhặt lại những quyển sách, quyển vở lấm lem bùn đất đem phơi khô…

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 2

Cảnh xác xơ sau lũ trong một căn nhà tại Lộc Yên.

Tại Trường Mầm non Lộc Yên, chúng tôi bắt gặp hình ảnh các chiến sĩ tiểu đoàn huấn luyện cơ động thuộc Bộ Chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh đang giúp các cô giáo sửa lại đoạn đường bị lũ làm hỏng, nạo vét bùn đất, lau rửa tỉ mẩn khu vui chơi cho các cháu…. Đại úy Đặng Hồng Lĩnh, Chính trị viên tiểu đoàn cho biết: “Chúng tôi đã điều động lực lượng gồm 70 đồng chí xuống cắm địa bàn giúp các xã bị ngập nặng khắc phục sự cố sau lũ”.

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 3

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 4

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 5

Tiểu đoàn cơ động - Bộ Chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh.

Nước lũ lên nhanh khiến Trường Tiểu học Gia Phố ngập chìm trong biển nước. Toàn bộ dụng cụ thiết bị hư hỏng gây thiệt hại lớn. Các thầy cô giáo cùng sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Nghệ An) đang tích cực dọn dẹp vệ sinh để đưa học sinh quay lại trường một cách sớm nhất. Một giáo viên cho biết: “Toàn bộ cơ sở vật chất đều chìm trong nước, toàn bộ thiết bị phòng học hư hỏng, hồ sơ, giáo án ngấm nước cả rồi”.

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 6

Các chiến sĩ thuộc Sư đoàn 324, Quân khu 4 giúp người các cô giáo sửa sang, dọn dẹp lại Trường Tiểu học Gia Phố.

Sau lũ, tại Trường Mầm non Hương Trạch (huyện Hương Khê), Trung đoàn 841, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng tăng cường hỗ trợ, khắc phục hậu quả. Các chiến sĩ đã không quản ngại khó khăn, đồng hành cùng học sinh, giáo viên tại các Trường mầm non, Trường Tiểu học, THCS để vệ sinh, thu dọn hậu quả sau lũ lụt mấy ngày qua.

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 7

Ha Tinh: Suoi am tinh nguoi sau lu - Anh 8

Trung đoàn 841 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh dọn vệ sinh, sửa chữa lại đồ đạc ở một số trường học tại Hương Khê.

Chia sẻ với PV Báo Xây dựng, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch xã Lộc Yên cho biết: “Hiện tại vẫn còn 2 xóm Hương Yên và Trường Sơn bị cô lập. Xã đang cố gắng tiếp tế lương thực để giúp người dân cầm cự qua cơn lũ. Khổ nhất hiện giờ là những vùng ngập lũ người dân không có nước để dùng. Các công trình nước sạch tại các gia đình đã bị nước lũ làm vẩn đục ngập bùn. Hiện hàng ngàn hộ dân lo lắng vì trong những ngày tới không biết lấy nước đâu mà dùng và dọn dẹp nhà cửa”.

Trao đổi thêm với PV Báo Xây dựng về hiệu quả mang lại từ đề án nhà chống lũ của Bộ Xây dựng triển khai thời gian qua trên địa bàn, ông Ngọc cho biết thêm: “Hiện nay chúng tôi chưa có thống kê đầy đủ nhưng qua đợt lũ này thì việc triển khai đề án nhà chống lũ bước đầu đã phát huy tác dụng, đảm bảo tính mạng cho người dân vùng lũ. Bình quân mỗi nhà chứa được 20-25 người nên người già và trẻ con vùng ngập lũ không lo bị ngâm nước lũ như trận lũ năm 2007 và năm 2010”.

Chúng tôi rời Lộc Yên khi chiều vừa buông, vẫn còn đó ánh mắt thất thần của người dân vùng lũ, sự tan hoang, bừa bộn sau lũ làm cho xóm nghèo nay còn tiêu điều hơn. Lẫn trong sự hoang tàn ấy chúng tôi cảm nhận được tình người được thắp lên bằng chính hành động của các lược lượng bộ đội, biên phòng và cán bộ cấp chính quyền đã không quản ngại khó khăn, gian khó dựng lại từng mái nhà, sửa lại chuồng gia súc, gia cầm cho từng hộ dân. Xúc bùn đất, kê lại bàn ghế cho nhà trường, phơi từng trang giáo án để các cô, trò kịp lên lớp…. Sự chung tay xây dựng ấy làm chúng tôi thấm thía hơn câu hát “Đi xa lại muốn về/khổ đau lại muốn về…”.

Tuyết Mây