GD&TĐ - Đúng 19h tối 26/10, anh Nguyễn Văn Hạ đã trở về tới ngôi nhà thân yêu tại xóm Quang Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong vòng tay gia đình và người thân.

Ha Tinh: Nuoc mat ngay tro ve cua nguoi bi cuop bien giam giu 4 nam - Anh 1

Những cái ôm chặt, những giọt nước mắt vỡ òa sau 4 năm anh Hạ bị cướp biển Somalia bắt giữ.

Chiếc xe chở anh Nguyễn Văn Hạ và Nguyễn Văn Xuân về đến xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lúc 19h giờ tối nhưng người thân, hàng xóm đã chờ cả ngày hôm nay để được nhìn thấy tận mắt anh Hạ trở về.

Anh Hạ vui mừng chia sẻ: Tôi trân trọng các cấp ngành đã tìm mọi cách để đưa chúng tôi trở về. Về đến nhà là hạnh phúc lắm rồi. Trong 4 năm bị bắt tôi không nghĩ sẽ có ngày lại trở về được quê hương vì bọn cướp biển chuyển nhóm tôi đến quá nhiều chỗ, có nơi chiến sự ác liệt, mở cửa sổ ra thấy đạn bay vèo vèo, rất nguy hiểm….

Nhóm chúng tôi gồm 26 người bị bắt giữ, ở với nhau, chúng tôi giao dịch bằng tiếng Trung và tiếng Anh, còn bọn cướp biển giao dịch bằng tiếng Somaila.

Hàng ngày họ không bắt chúng tôi làm việc gì cả, những lúc hết củi thì chúng tôi chia nhau đi kiếm củi về nấu ăn, nhưng bọn cướp biển kiểm soát rất chặt.

Anh Hạ cho biết, nhóm anh bị giam cầm trên sa mạc, nhưng giống như một thung lũng, bốn phía đều đồi núi. Trong thời gian bị cướp biển giam giữ, các anh bị đau ốm triền miên, cuộc sống rất khổ sở, mỗi ngày chỉ được 1 lít nước để sinh hoạt. Họ không đánh đập nhưng nhóm anh bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Bây giờ về đến nhà rồi tôi sẽ chúng tôi mong có sức khỏe để làm việc có đủ thu nhập nuôi gia đình. Bù đắp lại cho bố mẹ và vợ con. Cũng qua Báo chí, Chính phủ, Công ty có một sự giúp đỡ can thiệp cho chúng tôi trong 5 năm, thiệt hại sức khỏe thời gian và tinh thần quá lớn.

Bà Nguyễn Thị Nhi – Xóm Quang Ích, xã Kỳ Khang, hàng xóm của gia đình anh Hạ - chia sẻ: Biết tin anh Hạ sẽ về trong ngày hôm nay nên nhiều người trong xóm mong ngóng. Giờ thấy anh chúng tôi vui mừng hạnh phúc lắm. Gia đình anh neo người, khó khăn, vất vả thế nên sự trở về của anh là niềm hạnh phúc đối với bố mẹ và vợ con.

Những hình ảnh vỡ òa hạnh phúc trong ngày được trở về với quê hương và gia đình của anh Nguyễn Văn Hạ tại Xóm Quang Ích, xã Kỳ Khang (Kỳ Anh – Hà Tĩnh):