Mưa lớn liên tiếp trong ba ngày đã khiến hàng nghìn hộ dân trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu trở lại.

Ha Tinh: Mua lon gay tai ngap, nhieu xa bi chia cat - Anh 1

Nhiều địa phương tại Hà Tĩnh lại ngập sâu do lũ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, trong 3 ngày qua, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to và dông, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên diện rộng, lũ ở các sông có xu thế lên nhanh. Nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập cục bộ ở vùng trũng, thấp tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ. Mưa lớn đã gây ngập lụt trên diện rộng, tính đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh đã có 2.745 hộ bị ngập sâu trong nước.

Tại huyện Hương Khê, mưa lớn kéo dài kết hợp với nước từ thượng nguồn sông Ngàn Sâu đổ về gây ngập lụt, có 1.116 hộ bị ngập sâu từ 1-2m, nước lũ cũng chia cắt chia cắt các xã Phương Mỹ và Phương Điền. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị ngập 0,5-1m, người dân phải đi lại bằng thuyền. Toàn huyện có 13 trường học với hơn 4.000 học sinh phải nghỉ học.

Ha Tinh: Mua lon gay tai ngap, nhieu xa bi chia cat - Anh 2

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền.

Ngày 28/10, Nhà máy thủy điện Hố Hô bắt đầu điều tiết nước trong hồ để ứng phó với mưa lũ. Đêm 29/10, lũ về hồ gần 600m3/s, thủy điện đã xả gần 332m3/s, sau đó do lượng mưa quá lớn nên phải xả với lưu lượng 773 m3/s.

Huyện Cẩm Xuyên, mưa lớn đã có 885 hộ bị ngập sâu từ 0,5 đến 1,0m, có một nhà dân bị sập đổ tại xã Cẩm Minh, các trục đường giao thông liên xã tại hạ du Hồ Kẻ Gỗ và Sông Rác đang bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông.

Ở Huyện Kỳ Anh, 197 nhà dân vẫn bị ngập sâu từ 0,5 đến 1.0m. Sáng 01/11, quốc lộ 1A đoạn qua các xã Kỳ Thư, Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) bị ngập sâu 0,5-1m, nhiều phương tiện giao thông di chuyển khó khăn. Hàng chục hộ gia đình phải sơ tán tài sản, gia súc, gia cầm để phòng nước lũ lên cao.

Để ứng phó với tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, đề phòng thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trưởng đoàn Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã trực tiếp xuống cùng với địa phương để chỉ đạo công tác triển khai ứng phó, sẵn sàng sơ tán người dân và kiểm tra an toàn hồ chứa trên địa bàn.

Phương Dung