Đúng 7 giờ sáng nay (17/9), nhằm lúc thủy triều đang xuống, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã chính thực ra lệnh mở van xả tràn hồ Kẻ Gỗ. Đến cuối buổi sáng, mọi diễn biến vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, đúng kế hoạch.

Ha Tinh: Mo van xa tran ho Ke Go - Anh 1

Nước từ cao trình 31,15m ào ạt đỏ về xuôi

Hồ Kẻ Gỗ thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh dài gần 30km, gồm 1 đập chính là 10 đập phụ, với sức chứa hơn 300 triệu m 3 nước. Trong những ngày mưa lũ vừa qua, mức nước hồ dâng cao, để tránh mất an toàn hồ đập trong bối cảnh đang có bão lớn ở biển Đông, nguy cơ ảnh hưởng tới địa phương, Hà Tĩnh quyết định xã tràn hồ Kẻ Gỗ.

Mực nước hồ Kẻ Gỗ tại thời điểm xả tràn ở cao trình 31,15m (tổng lượng tương đương 305 triệu mét khối). Lưu lượng xả từ 200 – 300m 3 /s,

Nước sau tràn theo đường tiêu tràn Kẻ Gỗ, về xuôi sông Ngàn Mọ tại xã Cẩm Mỹ, sau đó chia làm hai nhánh, một theo sông Hội về mạn Cẩm Xuyên, một theo sông Phủ về mạn TP Hà Tĩnh.

Ha Tinh: Mo van xa tran ho Ke Go - Anh 2

Đến trưa nay mực nước trên sông Ngàn Mọ và sông Hội hạ lưu Cẩm Xuyên vẫn năm trong ngưỡng an toàn cho phép

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh Lê Hồng Sơn cho hay: ban đầu Công ty đang chỉ đạo xả với lưu lượng 45 mét khối/giây, và sau khi theo dõi khả năng tiêu úng hạ du sẽ điều chỉnh lưu lượng lên 200./giây.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân vùng hạ du, BCH PCTT&TKCN công trình Kẻ Gỗ – Bộc Nguyên yêu cầu UBND huyện Thạch Hà, UBND huyện Cẩm Xuyên, UBND thành phố Hà Tĩnh và các xã trong vùng có thể ảnh hưởng đôn đốc và hướng dẫn nhân dân thực hiện chủ động các biện pháp an toàn đã chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với trường hợp xả tràn lưu lượng lớn có thể xảy ra.

Căn cứ vào diễn biến thời tiết để duy trì vận hành xả tràn đến khi trữ lượng nước lòng hồ ở cốt an toàn 30,5m, tỉnh sẽ thông báo kết thúc xả tràn trên các phương tiện báo chí, truyền thông.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật, các địa phương vùng hạ du đã chuẩn bị các phương án đối phó với bão Sirika và chủ động các phương án “4 tại chỗ”; chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị hỗ trợ ứng cứu, di dời dân những điểm có nước dâng cao đến nơi tránh trú an toàn và tập kết sẵn cơ số nhu yếu phẩm, nước uống, thuốc men để cứu trợ cho nhân dân khi cần.

Quang Sáng