Mấy ngày nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, gây ngập lụt nặng ở một số địa bàn. Nhiều nơi chìm trong biển nước, hàng nghìn người bị cô lập, trong đó có một người đã bị nước cuốn mất tích.

Sáng 15/10, ông Thân Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) xác nhận, trên địa bàn vừa có một người bị nước cuốn trôi. Nạn nhân được xác định là anh Thân Văn Thuần (SN 1990, trú tại thôn Chi Lệ, xã Sơn Lộc).

Theo đó, vào khoảng 1h sáng cùng ngày, anh Thuần cùng 2 người khác đi qua cầu Máng giáp địa phận huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thì bị sảy chân, nước lũ quá mạnh cuốn trôi khiến nạn nhân mất tích. Mặc dù cơ quan chức năng và người dân địa phương đã cố gắng tìm kiếm nhưng vẫn chưa thấy tung tích nạn nhân.

Ha Tinh: Lu nhan chim ca tram ngoi nha, hang nghin nguoi bi co lap, mot nguoi bi nuoc cuon mat tich - Anh 1

Nhiều nhà dân huyện Thạch Hà bị ngập

Ha Tinh: Lu nhan chim ca tram ngoi nha, hang nghin nguoi bi co lap, mot nguoi bi nuoc cuon mat tich - Anh 2

Các gia đình đã phải di tản trong đêm vì nước dâng

Cũng theo ông Nam, từ đêm qua (14/10), mưa lớn đã gây ngập cục bộ một số vùng. Trước tình hình trên, người dân đã tập trung di chuyển tài sản, vật nuôi đến các vị trí an toàn.

Các xã khu vực gần sông Ngàn Mọ là những xã chịu ảnh hưởng khá nặng. Nhiều nhà dân ở Phái Nam (Thạch Lâm) từ đêm qua đã phải chịu cảnh nước lũ tràn qua nhà.

Ha Tinh: Lu nhan chim ca tram ngoi nha, hang nghin nguoi bi co lap, mot nguoi bi nuoc cuon mat tich - Anh 3

Quốc lộ 15A nối TP Hà Tĩnh với huyện Hương Khê bị chia cắt do nước lũ dâng cao.

Ha Tinh: Lu nhan chim ca tram ngoi nha, hang nghin nguoi bi co lap, mot nguoi bi nuoc cuon mat tich - Anh 4

Tại TP Hà Tĩnh, nước vào tận nhà dân trên các tuyến đường trũng

Mưa lớn không ngớt đã nhấn chìm nhiều tuyến đường ở thành phố Hà Tĩnh như: Lý Tự Trọng, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú,... khiến phương tiện không thể lưu thông. Nhiều cơ quan công sở nằm bên các tuyến đường thấp trũng đã bị nước nhấn chìm.

Mưa lớn khiến Quốc lộ 15A nối TP Hà Tĩnh với huyện Hương Khê đã bị chia cắt. Thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ làm người dân nhiều xã ở huyện Hương Khê phải leo lên nóc nhà tránh lũ.

Ha Tinh: Lu nhan chim ca tram ngoi nha, hang nghin nguoi bi co lap, mot nguoi bi nuoc cuon mat tich - Anh 5

Thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê) xả lũ để giảm lưu lượng từ 270m3/s xuống còn 150m3/s.

Ha Tinh: Lu nhan chim ca tram ngoi nha, hang nghin nguoi bi co lap, mot nguoi bi nuoc cuon mat tich - Anh 6

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của mưa lớn trên địa bàn một số địa phương đã ngập lụt: tại Hương Khê có 9 xã bị ngập lụt; huyện Kỳ Anh có 2 xã bị cô lập; huyện Cẩm Xuyên có 6 xã bị ngập...

Theo dự báo, tình hình mưa lũ ở miền Trung vẫn diễn ra hết sức phức tạp và chưa có dấu hiệu suy giảm. Mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi với lượng mưa phổ biến từ 200-500mm, có nơi trên 500mm.

Ha Tinh: Lu nhan chim ca tram ngoi nha, hang nghin nguoi bi co lap, mot nguoi bi nuoc cuon mat tich - Anh 7

Lượng mưa từ tối hôm qua đến nay vẫn không có dấu hiệu suy giảm

Hiện lãnh đạo tỉnh và huyện đã về các địa phương bị ngập nặng để chỉ đạo công tác phòng, chống bão lụt và lên phương án sơ tán dân vùng nguy hiểm.

Theo Văn Nguyễn / Trí Thức Trẻ