Công tác đền bù đợt 1 cho ngư dân cho thấy, phát huy cao độ tinh thần dân chủ ở cơ sở. Chưa có một ý kiến thắc mắc nào từ phía người dân.

Ngày 26/11, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hoàn tất việc chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho 2.427 người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển với số tiền trên 100 tỉ đồng.

Triển khai công tác đền bù đợt 1 cho ngư dân cho thấy, huyện Kỳ Anh đã phát huy cao độ tinh thần dân chủ ở cơ sở. Sau khi hoàn thành việc đền bù đợt 1, chưa có một ý kiến thắc mắc nào từ phía người dân, vì trước đó, người dân đã được bàn bạc, tham gia ý kiến để đi đến quyết định cuối cùng. Huyện Kỳ Anh đã làm đúng quy trình triển khai, đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong quá trình làm các thủ tục, chi trả đền bù thiệt hại cho ngư dân.

Ha Tinh: Ky Anh hoan tat boi thuong dot 1 su co moi truong bien - Anh 1

Các hộ dân làm thủ tục nhận tiền đền bù do sự cố môi trường biển.

Ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Chúng tôi cho rằng cái quan trọng nhất bồi thường cho người dân là việc làm rất khó, do đó phải phát huy cao độ trách nhiệm cũng như dân chủ ở cơ sở và việc trao quyền cho người dân trên cơ sở quy định của nhà nước, để người dân tự phân loại, tự đấu tranh và thống nhất với nhau, đối tượng nào được hưởng và đối tượng nào không được hưởng, tránh hiện tượng lợi dụng, vân dụng và tận dụng chính sách của nhà nước”.

Tại điểm chi trả của xã Kỳ Hải, nhiều người dân sau khi nhận tiền đền bù đã bày tỏ ý định đầu tư, mua sắm ngư cụ, cải tạo tàu thuyền để tiếp tục ra khơi, bám biển. Ngư dân Nguyễn Đình Diễn, ở xã Kỳ Hải nói: “Các bước triển khai từ cơ sở, cho đến nay áp giá đền bù cho nhân dân cũng cảm thấy thỏa mãn với cách làm và hiện nay nhân dân nhận được tiền rồi họ cũng rất phấn khởi và sẽ đầu tư vào sản xuất và cải tạo lại môi trường”.

Tương tự, tại các xã khác cũng chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển như: Kỳ Thư, Kỳ Xuân, Kỳ Văn, Kỳ Thọ... ngư dân sau khi nhận tiền đền bù đã tính đến chuyện đầu tư, cải tạo hồ nuôi hoặc mở mang nghề mới theo hướng bền vững, đề phòng rủi ro, nâng cao hiệu sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống./.

Theo VOV