Mặc dù đã xác định cá nhiễm độc và đã niêm phong, nhưng cơ quan chức năng Hà Tĩnh vẫn chưa thể tiêu hủy số cá này vì vấn đề hỗ trợ chưa được thống nhất giữa chính quyền và các hộ kinh doanh.

Trong hai tháng 9 và 10/2016, cơ quan chức năng Hà Tĩnh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cá trong các kho đông lạnh sau sự cố môi trường biển. Kết quả có hơn 300 tấn cá bị nhiễm chất độc kim loại nặng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được niêm phong vào cuối tháng 10 để chờ tiêu hủy.

Chiều 7/11, trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Tĩnh cho biết, số lượng cá được kết luận bị nhiễm độc đang tồn đọng đến thời điểm hiện tại là hơn 300 tấn. Đây là cá biển tồn đọng trong các kho đông lạnh của các cơ sở kinh doanh thu mua, tạm trữ ở huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh. Các loại cá bị nhiễm chất độc bao gồm cá đốm, nục bông, trầy, suôn xanh...

Theo ông Hùng, kết quả xét nghiệm cho thấy các loại cá trên bị nhiễm kim loại nặng như phenol, cadimi... vượt ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành niêm phong hơn 300 tấn cá trên vào ngày 30 và 31/10.

Ha Tinh: Hon 300 tan ca bien nhiem doc chua the tieu huy - Anh 1

Kho đông lạnh của cơ sở Toàn Tứ (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) đang bị niêm phong 70 tấn cá biển chứa chất độc kim loại nặng chờ chính sách hỗ trợ tiêu hủy.

Mặc dù đã xác định cá nhiễm độc và đã niêm phong, nhưng cơ quan chức năng Hà Tĩnh vẫn chưa thể tiêu hủy số cá này vì vấn đề hỗ trợ chưa được thống nhất giữa chính quyền và các hộ kinh doanh.

Ông Hùng cho hay, tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng chính sách của Chính phủ là sẽ hỗ trợ cho các chủ kho đông lạnh 70% giá trị tài sản tiêu hủy, tuy nhiên các hộ kinh doanh này không chấp nhận và chưa đồng tình tiêu hủy.

“Các hộ kinh doanh kho đông lạnh muốn được Nhà nước hỗ trợ 100% giá trị tài sản thì họ mới đồng ý tiêu hủy, vì thế cho nên việc tiêu hủy đang bị vướng mắc, chưa đi đến thống nhất”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo vị Chi cục trưởng ATVSTP, hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đang lập dự thảo góp ý gửi Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, xin ý kiến chỉ đạo và phương án tháo gỡ vướng mắc nhằm thống nhất chính sách hỗ trợ cho hộ kinh doanh, sau đó tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Bà Trần Thị Tứ, chủ kho đông Toàn Tứ chuyên thu mua, tạm trữ hải sản ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, hiện gia đình bà có hai kho đông lạnh đang cấp đông hơn 150 tấn hải sản thì có hơn 70 tấn bị nhiễm độc đang bị niêm phong.

Ngoài số vốn hơn 2 tỷ đồng đang bị “ngâm” trong kho đông, hàng tháng gia đình bà Tứ phải tiêu thụ hơn 10 triệu tiền điện, trả 20 triệu tiền lãi vay ngân hàng, 5 triệu tiền thuê nhân công.

“Nếu Nhà nước chỉ hỗ trợ 70% giá trị tài sản tiêu hủy thì các hộ kinh doanh như chúng tôi sẽ thua lỗ trầm trọng, thậm chí vỡ nợ”, bà Tứ nói.

Quang Cường