Tại Hà Tĩnh, mưa lớn đã khiến hơn 3.000 ngôi nhà bị ngập, trong đó riêng huyện Hương Khê đã có hơn 2.500 nhà bị ngập. Người dân ở rốn lũ Hương Khê như kiệt sức vì mưa lũ.

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 1

Nhà của hộ dân Nguyễn Văn Luyện ở xã Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh ngập sâu. Ảnh: Trần Tuấn

Ghi nhận của PV báo Lao Động, ngày 1.11, rất nhiều nhà dân ở xã Phương Mỹ (Hương Khê) ngập lụt sâu từ 1 - 2m. Chợ Hôm của xã này bình thường là nơi bà con buôn bán đông đúc, nhưng hôm nay bị ngập gần đến nóc.

Xã Phương Mỹ đã bị cô lập từ ngày 31.10. Hiện phương tiện giao thông duy nhất ở đây là thuyền. Hôm nay, xã Phương Mỹ bị lụt không làm việc, nhưng cán bộ xã cũng phải dùng thuyền đến trực mưa lũ.

Anh Nguyễn Văn Luyện (36 tuổi, trú thôn Tượng Sơn, xã Phương Mỹ), nhà bị ngập sâu 2m, cho biết, từ sáng sớm, nước bắt đầu ngập vào nhà, nước tăng dần cho đến lúc 14h đã cao 2m. "Tui cất dọn được đồ lên cao, nhưng lúa vẫn bị ướt vài tạ" - anh Luyện nói. Trong lúc chống thuyền trò chuyện với chúng tôi, vợ con anh Luyện đang nằm trốn lũ trên chạn (gần nóc). Ngó đầu xuống, chị này than thở, "khổ lắm, mới lụt vài tuần trước, khắc phục chưa xong, nay lại lụt nữa, cất dọn đồ đạc mệt lử".

Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ Hoàng Xuân Tần, có mặt trên con thuyền cùng chúng tôi xuyên vào rốn lũ, nói: "Người dân ở đây vừa trải qua cơn lũ lớn, phải tập trung khắc phục rất mệt mỏi, nay lũ lại về, họ như kiệt sức để chống chọi. Lo ngại nhất của chúng tôi lúc này là vấn đề sức khỏe người dân, vấn đề môi trường, dịch bệnh trong và sau mưa lũ".

Clip ngập lũ tại Hương Khê, Hà Tĩnh

Trong lúc vào vùng lũ, chúng tôi cũng ghi nhận, tại thôn Tân Trung, xã Phương Mỹ có một đám cưới, nhưng đường vào nhà chú rể Bùi Như Sơn bị ngập lụt nên phải dùng thuyền rước dâu.

Bên kia sông Ngàn Sâu, tại xã Hà Linh lại có đám tang của bà Trần Thị Thuận (hơn 70 tuổi) tử vong vì bệnh người già. Từ sáng, con đường qua đập tràn vào xã Hà Linh đã ngập sâu ngang đầu gối, nước chảy xiết rất nguy hiểm nhưng người thân vẫn phải đi mua quan tài về để chuẩn bị tang lễ. Một người thân đang chở quan tài trên chiếc xe bò, buồn bã nói: "Dân chúng tôi ở vùng thấp trũng, bình thường đã khổ với mưa lũ. Nay lại có người nhà mất đúng ngày mưa lũ nên càng vất vả hơn".

Theo Ban chỉ huy PCLB Hà Tĩnh, tính đến 16h ngày 1.11, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 3.286 hộ của 29 xã, phường bị ngập. Trong đó, riêng Hương Khê có 15 xã với 2.582 hộ bị ngập sâu từ 1 - 2m. Hiện các nơi khác nước đang rút, nhưng ở huyện Hương Khê nước lũ vẫn tiếp tục tăng.

Một số hình ảnh ngập lụt tại Hà Tĩnh:

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 2

Cổng vào Ủy ban xã Phương Mỹ bị ngập. Ảnh: Trần Tuấn

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 3

Dùng thuyền đi lại trong sân Ủy ban xã Phương Mỹ. Ảnh: Trần Tuấn

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 4

Chó, gà trú ẩn trên chiếc bè giữa bốn bề ngập lụt. Ảnh: Trần Tuấn

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 5

Chợ Hôm xã Phương Mỹ ngập sâu. Ảnh: Trần Tuấn

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 6

Đường từ xã Hà Linh để đến xã Phương Mỹ bị ngập, người dân đi lại khó khăn. Ảnh: Trần Tuấn

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 7

Mua quan tài về để lo đám tang cho bà Trần Thị Thuận ở xã Hà Linh. Ảnh: Trần Tuấn

Ha Tinh: Hon 3.000 ngoi nha bi ngap, lo dan kiet suc - Anh 8

Sáng sớm, chị Phạm Thị Lan phải đưa con ở xã Hà Linh đi sơ tán chạy lũ. Ảnh: Trần Tuấn

Trần Tuấn