Sáng nay 17/10: Xả lũ hồ Kẻ Gỗ Hà Tĩnh: Cẩm Xuyên sẽ di dời 2.000 dân trước lúc hồ Kẻ Gỗ xả lũ

Sáng 17/10, hồ Kẻ Gỗ ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thực hiện xả lũ nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa.

Mực nước hồ Kẻ gỗ tại thời điểm xả tràn ở cao trình 31,15m (tổng lượng tương đương 305 triệu m3), lưu lượng xả từ 200 - 300m3/s.

Ha Tinh: Ho Ke Go xa lu dam bao an toan ho chua - Anh 1

Đông đảo người dân chứng kiến việc xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ.

Nước sau tràn sẽ theo đường tiêu tràn Kẻ Gỗ, về xuôi sông Ngàn Mọ tại xã Cẩm Mỹ, sau đó chia làm hai nhánh, một theo sông Hội về mạn Cẩm Xuyên, một theo sông Phủ về mạn TP Hà Tĩnh.

Theo ông Đặng Hòa Bình, Trưởng phòng Quản lý và khai thác Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết: Đúng 7h sáng nay hồ Kẻ Gỗ chính thức xả tràn với lưu lượng ban đầu 45m3/s. Sau đó chúng tôi sẽ cho nhân viên xuống hạ lưu xem người dân ảnh hưởng thế nào, rồi sẽ tăng lưu lượng lên 100-300m3/s. Hiện cao trình trong hồ là 31,15m (tương đương 305 triệu m3), chúng tôi sẽ xả nước xuống cao trình 30,5m, như vậy lượng nước xả tràn thời gian tới 17 triệu m3. “Chúng tôi sẽ căn cứ tình hình cơn bão số 7, mức độ ảnh hưởng của người dân vùng hạ lưu… để tính toán mức xả tràn”, ông Bình cho biết thêm.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản nhân dân vùng hạ du, BCĐ PCTT&TKCN công trình Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên cũng như UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh và các xã trong vùng có thể ảnh hưởng đôn đốc, hướng dẫn nhân dân chủ động các biện pháp an toàn, sẵn sàng đối phó với trường hợp xả tràn lưu lượng lớn có thể xảy ra.

Hồ Kẻ Gỗ là một công trình nhân tạo, mang tính chất phục vụ thủy lợi là chính. Hồ được xây dựng trên lưu vực của sông Rào Cái Hồ, khởi công từ năm 1976, tới năm 1980 thì hoàn thành các hạng mục chính, đến năm 1983 thì toàn bộ hệ thống được đưa vào sử dụng. Hồ nằm giữa các sườn đồi núi thuộc huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Vinh 70km về phía nam. Hồ dài gần 30km, gồm 1 đập chính và 10 đập phụ với sức chứa hơn 300 triệu m³ nước.

Phương Dung