Tamnhin.net - Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho rằng có sự “vênh” nhau giữa hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Vì vậy, các bản án về vụ tranh chấp giữa nguyên đơn Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê (thắng kiện) và hộ ông Lê Hữu Chí (xóm 6 xã Hương Giang) đã 2 năm trôi qua vẫn chưa được thực thi.

TIN LIÊN QUAN

Hà Tĩnh: Lấn chiếm đất rừng, thua kiện vẫn không chịu thi hành án

Không thể thi hành án

Ha Tinh: Cham thi hanh an do… chu tich huyen bao 'venh' - Anh 1

TAND các cấp sơ thẩm, phúc thẩm và văn bản của TAND tối cao đều khẳng định, hộ ông Chí canh tác trên diện tích 7ha, TK 200 là vi phạm pháp luật.

Như báo Tầm nhìn đã phản ánh trước đó, mặc dù các tòa án sơ thẩm, phúc thẩm và thông báo của TAND tối cao đều khẳng định, diện tích 7ha trồng rừng thuộc lô 17, khoảng 6, tiểu khu 200 (xã Hương Giang, huyện Hương Khê) thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV cao su Hương Khê trong vụ tranh chấp với hộ gia đình ông Lê Hữu Chí (xóm 6 xã Hương Giang).

Ngày 19/12/2014, Chi cục thi hành án dân sự Hương Khê cũng đã ra Quyết định “cưỡng chế theo bản án dân sự phúc thẩm số 13-DSPT ngày 26/8/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh”. Tuy nhiên sau 2 năm bản án này vẫn chưa được thực thi.

Ông Trần Thanh Hà, TGĐ Công ty cao su Hương Khê bức xúc: "Lý do chưa thi hành án được đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hương Khê - trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện cho rằng, do giữa bản án sơ thẩm và phúc thẩm đang có sự vênh nhau. Cả 3 cấp Tòa án và hàng loạt cơ quan đã có thẩm quyền đã trả lời rõ và yêu cầu thi hành án, vậy mà chỉ có Chủ tịch huyện Hương Khê với chủ quan cá nhân, chưa chịu chỉ đạo thi hành án, thật sự chúng tôi không thể chấp nhận được trả lời đó của vị Chủ tịch".

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng, lý do chưa chỉ đạo cưỡng chế thi hành bản án tranh chấp đất rừng giữa hộ ông Lê Hữu Chí với Công ty Cao su Hương Khê là do ông phát hiện giữa bản án sơ thẩm và phúc thẩm có 3 điểm "vênh" nhau.

Ha Tinh: Cham thi hanh an do… chu tich huyen bao 'venh' - Anh 2

Ông Lê Hữu Chí trồng cây con trên đất chưa thi hành án.

Theo ông Huấn, bản án sơ thẩm áp dụng Luật đất đai năm 2003, trong khi bản án phúc thẩm áp dụng luật đất đai năm 1993 để tuyên án. Ngoài ra, bản án sơ thẩm tuyên buộc hộ ông Lê Hữu Chí phải di dời toàn bộ cây keo đang trồng trên diện tích 07ha thuộc lô 17 khoảnh 6, tiểu khu 200 xã Hương Giang để trả lại mặt bằng cho Cty Cao su Hương Khê.

Trong khi đó bản án phúc thẩm không đề cập đến việc này, mà chỉ tuyên buộc ông Chí phải trả lại mặt bằng. Cuối cùng, theo ông Huấn, bản án phúc thẩm tuyên không chỉ rõ vị trí tứ cận.

"Nêu sai tôi chịu trách nhiêm"

Ông Huấn cũng cho biết, ông đã soạn thảo văn bản và sẽ gửi ra Ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ những điểm vênh nhau để xin ý kiến chỉ đạo về việc thi hành bản án đó, khi có trả lời thì sẽ thực hiện ngay.Và ông sẽ chịu trách nhiệm việc chậm thi hành án nếu sau này Quốc hội vẫn chỉ đạo thi hành.

Về những điểm “vênh” nhau mà chủ tịch UBND huyện Hương Khê nếu ra, luật sư Phan Văn Chiều - Văn phòng Luật sư An Phát nêu rõ: việc sai sót khi áp dụng Luật đất đai năm 1993 ở bản án phúc thẩm chỉ là sai sót về lỗi chính tả khi đánh máy. Bởi trích dẫn các điều, khoản áp dụng giữa 2 bản án đều hoàn toàn giống nhau thuộc Luật đất đai năm 2003.

Lý do thứ hai, luật sư cho rằng bản án buộc ông Chí trả lại mặt bằng đồng nghĩa với việc di dời cây, trả lại bằng mặt sạch cho công ty.

Còn lý do không nêu vị trí tứ cận, luật sư cho rằng điều này là vô lý. Bở lẽ vị trí lô đất 17, khoảnh 6, tiểu khu 200, diện tích 07 ha tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh được xác định rõ ràng trên bản đồ địa chính qua các thời kỳ, ranh giới không có sự thay đổi, tứ cận đều tiếp giáp với diện tích đất rừng thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty cao su Hương Khê, không có tranh chấp thì việc tổ chức cưỡng chế hoàn toàn thực hiện được trên thực tế.

Ha Tinh: Cham thi hanh an do… chu tich huyen bao 'venh' - Anh 3

Chính quyền địa phương có mặt lập biên bản khi ông Lê Hữu Chí trồng cây trên đất chưa thi hành án.

Trên thực tế, khi xét xử thông thường Tòa án ghi rõ vị trí ranh giới trong bản trong trường hợp có sự tách thửa hoặc tứ cận có sự thay đổi. Với vị trí lô đất đã rõ ràng trên hồ sơ địa chính, không có sự tách thửa, vị trí tứ cận không thay đổi từ trước đến nay thì không nhất thiết buộc phải ghi vào Bản án. Khi thi hành án, Cơ quan thi hành căn cứ trên hồ sơ địa chính, ranh giới thực tế và Bản án để thi hành án.

Luật sư cũng cho rằng, nếu Chủ tịch huyện Hương Khê cho rằng có sự vênh nhau giữa bản án sơ thẩm và phúc thẩm không thi hành được thì tại sao trong một thời gian dài từ năm 2011 cho đến nay đã gần 05 năm, Chi cục THADS huyện Hương Khê không có bất cứ Văn bản nào đề nghị TAND tỉnh giải thích bản án theo quy định pháp luật để thi hành cưỡng chế.

“Hiện đầu tháng 8.2016, ông Lê Hữu Chí đã khai thác cây keo trên diện tích 07ha tranh chấp đã được tuyên án và tiếp tục trồng mới cây con. Sự việc đã được chính quyền địa phương lập biên bản.

Nếu cứ chậm thi hành án thì lợi ích hợp pháp của công ty cao su càng bị xâm phạm nghiêm trọng”, ông Trần Thanh Hà, TGĐ Công ty cao su Hương Khê cho biết.

Mai Nguyễn - Q. Duy