168 tấn bùn được Formosa nhập về từ Trung Quốc chỉ là vật liệu chịu lửa không định hình - Đó là kết quả kiểm nghiệm, xác định thành phần hóa học vừa được Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam công bố.

Theo đó, 168 tấn bùn (gồm hai mẫu nhôm cacbon HM-SC3, bauxite NJ-42) không phải bùn thải; theo tiêu chuẩn Việt Nam, các mẫu bùn được phân loại là vật liệu chịu lửa không định hình.

Ha Tinh: 168 tan bun Formosa nhap la vat lieu chiu lua - Anh 1

Trước đó, các ngành chức năng Hà Tĩnh đã lấy mẫu để đi giám định

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Vũng Áng cho biết, sau khi có kết quả giám định nêu trên, đơn vị sẽ tiến hành thông quan lô hàng.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 11/09 Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương đã tiếp nhận và thông quan lô hàng của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Trong đó, bùn nhôm cacbon là 98 tấn, bùn bô xít là 70 tấn..

Chi cục hải quan thấy rằng, mặt hàng này là “bùn” nhưng lại ở dạng “bột” nên cần phải kiểm tra thực tế xác định xem hàng nhập khẩu đúng với khai báo hay không.

Ha Tinh: 168 tan bun Formosa nhap la vat lieu chiu lua - Anh 2

168 tấn bùn được Formosa nhập về từ Trung Quốc chỉ là vật liệu chịu lửa không định hình

Ngày 17/9, Chi cục hải quan phối hợp cùng các cơ quan chuyên ngành đã quyết định dừng đưa hàng qua khu giám sát để kiểm tra thực tế 2 mặt hàng bùn nói trên, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu trưng cầu giám định.