(Kỳ án) - Bị em gái của người tình chê nghèo, Nguyễn Văn Trình tức giận giết chết cô gái. Sau đó lấy hết tài sản của nạn nhân, hung thủ liền vội về quê tìm người yêu nhằm đánh lạc hướng điều tra nhưng cuối cùng kẻ ác không thoát khỏi vòng lao lý.

“Giết” chỉ vì bị “chê nghèo”

Nguyễn Văn Trình (sinh năm 1985, cư ngụ xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi học đến lớp 7 phải nghỉ học để đi làm thuê, làm mướn phụ giúp gia đình. Sau đó, Trình khăn gói vượt hơn trăm cây số để đến TP.Hồ Chí Minh nơi được xem là vùng “đất lành chim đậu” của biết bao người.

Tại đây, Trình đã làm tiếp viên một quán cà phê được xem là khá sang trọng ở Quận 1. Nhưng vốn bản tính “công tử” nên làm việc ở đây chẳng được bao lâu Trình đã nghỉ việc với một lý do khá đơn giản “lương thấp”. Sau khi nghỉ việc, Trình cũng chẳng tìm việc làm mới mà sống lang thang nơi “đất khách quê người”.

Đến năm 2009, trong một dịp tình cờ, Trình và chị Nguyễn Thị Mỹ Thanh (cư ngụ tỉnh An Giang) gặp nhau rồi cũng từ đó cả hai có quan hệ tình cảm với nhau.

Từ lúc quen được Thanh, Trình thường lui tới nhà trọ mà người yêu cùng với cô em gái ruột là chị Nguyễn Thị Mỹ Huệ thuê ở (Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh).

Vốn không có thiện cảm với Trình, do thấy Trình chẳng có nghề nghiệp gì lại nghèo, nếu chị mình yêu hắn sẽ khổ nên Huệ đã nhiều lần can ngăn mối tình giữa chị gái với Trình. Huệ cũng thẳng thừng đề nghị chị chia tay với Trình.

Mãi cho đến ngày 04/8/2010, biết người yêu về quê nhưng Trình vẫn cố tình đến tiệm uốn tóc của hai chị em. Khi Trình đi bộ ngang tiệm uốn tóc, thấy chị Huệ đang làm tóc, Trình tìm mọi cách để Huệ đồng ý đưa chìa khóa phòng trọ cho mình.

Vào được phòng trọ, Trình nằm xem tivi. Trưa đến, khi chị Huệ làm tóc xong trở về phòng thấy Trình vẫn còn ngồi ở đó, vừa ngồi gọt trái cây ăn, vừa xem tivi.

Vốn không “ưa” Trình nên trong lúc trò chuyện cả hai đã cự cãi với nhau. Huệ dùng tay tát vào mặt Trình, Trình liền dùng dao đang cầm gọt trái cây đâm vào vùng hông bên phải chị Huệ một nhát, làm Huệ té xuống nền nhà và kêu cứu.

Trình một tay bịt miệng, một tay bóp cổ cho đến khi chị Huệ không còn cử động. Trình tiếp tục lấy sợi dây điện mắc giữa đầu đĩa và tivi cùng sợi dây thắt lưng áo đầm cột vào cổ Huệ.

Sau đó, Trình lấy chiếc xe Attila và nữ trang trên người chị Huệ gồm: 14 chiếc vòng simens, 01 chiếc nhẫn đeo tay, 01 chiếc lắc, 01 điện thoại di động hiệu Nokia 7510.

Khi cướp tài sản xong, Trình khóa trái cửa và điều khiển xe đi bán 14 chiếc vòng với giá 10.020.000 đồng, tiếp đó là đi cầm chiếc xe Attila được 8.000.000 đồng. Có tiền trong người, Trình liền đến cửa hàng xe mua 01 chiếc xe Attila cũ với giá 11.100.000 đồng, khi mua xe Trình yêu cầu bên bán ghi tên em gái ruột của Trình.

Có tiền, có xe, Trình nghĩ làm cách nào để người yêu không nghi ngờ mình và cũng không điện thoại được cho cô em gái.

Trình liền lấy điện thoại của Huệ mạo danh Huệ gởi tin nhắn cho chị gái với nội dung: “Chi Thanh em đi chơi voi ban mot em moi ve, em khong co mo may, em voi ong Truong dang nen em khong mo may, em ve dien cho thoi nhe”.

Sau khi giết người, cướp tài sản và giả tin nhắn xong, ngay trong đêm Trình chạy xe về An Giang gặp Thanh và ở lại đó chơi một ngày với người yêu.

Về phần Thanh gọi điện thoại cho em gái nhiều lần không được, Thanh nóng ruột bảo người yêu chở lên Sài Gòn tìm Huệ. Sợ người yêu sớm phát hiện sự việc, Trình giả vờ rủ cô về quê mình ăn đám cưới em gái nhưng Thanh không đồng ý.

Mãi đến 22 giờ ngày 06/8/2010 (tức 2 ngày sau khi gây án), Trình chở người yêu về đến phòng trọ. Đến nơi, Thanh thấy phòng trọ khóa cửa và điện thoại cho Huệ thì không liên lạc được nghĩ có chuyện chẳng lành, Thanh liền gọi thợ đến mở ổ khóa.

Khi cánh cửa vừa được mở ra, một mùi hôi nồng nặc bốc lên cùng lúc Thanh phát hiện em gái nằm chết trong phòng ngủ đang trong thời kỳ phân hủy nên đã báo Công an địa phương.

Đối tượng Nguyễn Văn Trình

Qua quá trình điều tra với quyết tâm không bỏ lọt tội phạm, ngay hôm sau tức vào ngày 07/8/2010, Trình đã bị bắt.

Tại Cơ quan điều tra Nguyễn Văn Trình đã thừa nhận toàn bộ hành vi giết và cướp tài sản của chị Huệ. Biết được tin, cũng vì yêu, vì lòng tự ái mà người yêu đã giết chết em gái mình một cách giả man, chị Thanh như chết lặng bởi một bên là tình, một bên là cốt nhục.

Kẻ giết người lãnh án

Vào ngày 20/12/2011 của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Nguyễn Văn Trình về hai tội giết người và cướp tài sản.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo khai nhận: “Nguyên nhân giết chết Huệ vì đã bị xúc phạm. Cô ấy bảo bị cáo nghèo thì đừng mơ đến chuyện yêu chị gái cổ. Nếu muốn thì về quê bán nhà bán đất đi. Sau đó cô ấy còn tát bị cáo. Tức quá bị cáo mới đâm chứ không có ý giết”.

Tuy nhiên, mẹ của người bị hại nghẹn ngào nói: “Trình thấy con gái tôi đeo nhiều vòng vàng, nhẫn nên mới nảy sinh ý định giết người cướp tài sản chứ không phải bị ngăn cản chuyện tình cảm.

Tại sao chiếc vòng bằng vàng giả trên cổ con bé nó không lấy, đến lúc gia đình đến nhận xác thì thấy vẫn còn. Gia đình tôi cũng có ngăn cản chuyện con gái tôi quen với Trình đâu, nghĩ chúng là bạn bè vậy thôi chứ có phải nó đòi cưới xin không cho đâu mà ngăn cấm. Hôm nó về An Giang mấy đứa con tôi còn làm cơm cho cậu ta ăn đàng hoàng mà”.

Bị cáo cũng cho rằng không cố ý giết Huệ: "Lúc thấy cô ấy chảy máu bị cáo nói để băng lại nhưng cổ không cho cứ kêu thét. Sợ có người biết nên bị cáo đè Huệ xuống bịt miệng cho đến lúc không thấy cựa quậy".

Bị xét hỏi về lý do buộc dây điện và hai cái áo vào cổ nạn nhân, Trình bảo: "Bị cáo chỉ buộc vào vậy thôi".

Lý giải cho hành vi giả là nạn nhân nhắn tin cho chị gái, Trình khai: “Vì rất thương Thanh, không muốn người yêu lo lắng”. Bị cáo cũng phủ nhận việc tháo bộ vòng simens của nạn nhân bằng cách tự biện minh cho hành vi của mình như sau: "Bị cáo chỉ lấy xe của cô ấy chạy đi, lúc đổ xăng mới phát hiện bộ vòng đó trong cốp xe. Những thứ còn lại bị cáo không lấy".

Tuy nhiên, những lời khai của bị cáo Trình không phù hợp với những chứng cứ mà trong quá trình điều tra đã thu thập được cũng như trong quá trình xét hỏi bị cáo có quá nhiều điểm mâu thuẫn nhau nên những lời biện minh cho mình trước tòa của bị cáo không được Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm chấp nhận.

Bị thẩm vấn nhiều lần, cuối cùng bị cáo Nguyễn Văn Trình phải thừa nhận tất cả sự việc giết chết nạn nhân và cướp tài sản. Ngồi trước tòa nghe chính miệng người yêu quanh co chối rồi lại nhận tội về những hành động dã man giết chết em gái mình rồi lừa mình, chị Thanh nhiều lần như đã ngất đi.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Trình phạm hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Trình- Tử hình về tội “Giết người”, 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt của cả 02 tội buộc bị cáo phải chấp hành là Tử hình.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Trình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Vào ngày 23/3/2012, Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Trình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trình thừa nhận nội dung án sơ thẩm xác định hành vi phạm tội của bị cáo là đúng, bị cáo không kháng cáo về nội dung vụ án, chỉ kháng cáo xin xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bởi thế trong quá trình xét hỏi phiên tòa phúc thẩm bị cáo tỏ ra thành khẩn, bị cáo luôn cúi đầu nhận tội.

Vị chủ tọa hỏi: “Bị cáo có biết người bị hại là em ruột của người yêu bị cáo không?”. Bị cáo trả lời: “Dạ, biết”. Vị chủ tọa hỏi tiếp: “Thế thì vì sao bị cáo lại sát hại nạn nhân Huệ một cách dã man, nhẫn tâm như thế?”.

Bị cáo trả lời: “Chỉ vì bị cáo quá tức giận về việc bị hại tát vào mặt bị cáo và chê bị cáo nghèo nên không có quyền yêu chị của bị hại”. Vị chủ tọa hỏi: “Vấn đề này từ trước đến nay chị Thanh biết không? Bị cáo có lần nào nói với chị Thanh về chuyện Huệ ngăn cản hai người đến với nhau chưa?”.

Bị cáo trả lời: “Chắc có lẽ Thanh biết, vì Thanh có khi cũng thấy thái độ của Huệ đối với bị cáo. Bị cáo sợ mất tình cảm chị em nên bị cáo chưa một lần chính miệng mình nói với Thanh về vấn đề này”. “Bị chê nghèo, sao bị cáo không tìm việc làm để khẳng định mình có công ăn việc làm với Huệ”- Chủ tọa hỏi. Bị cáo im lặng không trả lời.

Do đây là phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của bị cáo, phía người bị hại không có kháng cáo nên Hội đồng xét xử không triệu tập phía gia đình người bị hại đến tham dự. Tuy nhiên, đứng trước vành móng ngựa lần này bị cáo đã tỏ ra ăn năn hối cải, thật thà khai báo nhằm để hưởng sự khoan hồng của Nhà nước.

Phần xét hỏi đã xong, đến phần luận tội ông Võ Văn Thêm - Kiểm sát viên giữ quyền công tố - Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu quan điểm của mình: “Sau khi phân tích các chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Trình. Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự. Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Giữ nguyên quyết định của án sơ thẩm về mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn Trình”.

Khi nghe phía Viện kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm, bị cáo Trình tưởng chừng như không đứng nổi trước vành móng ngựa.

Đến phần tuyên án, Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm nhận định: “Đối với yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, Hội đồng xử án xét thấy: Chỉ vì nguyên cớ nhỏ nhặt mà bị cáo dùng dao đâm người bị hại, khi người bị hại té xuống đất, bị cáo tiếp tục dùng tay, dây xiết cổ người bị hại cho đến chết.

Mặc dù hành vi phạm tội của bị cáo là nhất thời, không có dự mưu. Nhưng khi thực hiện tội phạm, bị cáo đã thực hiện rất quyết liệt, cố ý thực hiện tội phạm đến cùng.

Sau khi giết chết người bị hại, bị cáo đã cướp toàn bộ tài sản của người bị hại. Cùng một lúc bị cáo phạm nhiều tình tiết định khung tăng nặng được qui định tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự; phạm nhiều tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Từ đó, án sơ thẩm buộc bị cáo chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất đối với tội “Giết người” là tương xứng.

Tại phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt. Do vậy, không có căn cứ để thỏa mãn yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Nghĩ nên giữ nguyên án sơ thẩm về hình phạt của bị cáo theo đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát”

Thay mặt Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP. Hồ Chí Minh Thẩm phán - chủ tọa Lê Thị Thu Hà tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Trình phạm hai tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Áp dụng điểm e, n khoản 1 Điều 93, khoản 1 Điều 133; điểm b khoản 1 Điều 46, Điều 50 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Trình- Tử hình về tội “Giết người”, năm năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt của cả 02 tội buộc bị cáo phải chấp hành là Tử hình.

Khi nghe phiên tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm những giọt nước mắt muộn màng của kẻ ác lại rơi.