Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa như: karaoke, vũ trường, quán bar,... sai phạm, công trình không đúng tiêu chuẩn thì phải cương quyết xử lý.

Chiều 1/12, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke, vũ trường, quán bar,...) trên toàn địa bàn.

Theo đó, đoàn kiểm tra Liên ngành TP Hà Nội căn cứ các quy định của pháp luật, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai việc tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar... tập trung vào các tiêu chuẩn, điều kiện an toàn về PCCC như: diện tích, ánh sáng, lối thoát hiểm, chất liệu xây dựng, các trang thiết bị,...

Ha Noi: Xu ly nghiem nhung quan karaoke, vu truong, quan bar sai pham - Anh 1

Vụ cháy tại quán caraoke trên địa bàn Cầu Giấy khiến 13 người chết.

Bên cạnh đó, kiểm tra nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn đối với biển, bảng quảng cáo, các tiêu chuẩn, điều kiện về ANTT đối với ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện thấy các cơ sở vi phạm nghiêm trọng thì phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền tạm dừng hoạt động.

Đồng thời, yêu cầu cơ sở kinh doanh tự phá dỡ các phần sai phạm và khắc phục đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện về an toàn PCCC, quy định về ANTT mới cho phép hoạt động trở lại.

Ngoài ra, xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm kể cả các biện pháp cưỡng chế và truy tố theo quy định của pháp luật.

Ha Noi: Xu ly nghiem nhung quan karaoke, vu truong, quan bar sai pham - Anh 2

Lập đoàn kiểm tra, đánh giá và giải pháp để báo cáo TP Hà Nội trước ngày 15/12.

Tổng hợp đánh giá khách quan, trung thực về những hạn chế yếu kém, nguyên nhân tồn tại và đề xuất các giải pháp khắc phục để báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15/12/2016.

Theo kế hoạch, UBND thành phố sẽ giao Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố thành lập 30 Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm tra cụ thể để giúp Đoàn Kiểm tra kiểm tra địa bàn 30 quận, huyện, thị xã; Phối hợp với Sở Tài chính lập dự toán kinh phí để đảm bảo các điều kiện phục vụ Đoàn kiểm tra hoàn thành kế hoạch theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết : “Sau đợt kiểm tra này sẽ tạo ra một môi trường, một điều kiện xã hội an toàn, siết chặt được kỷ cương pháp luật và xây dựng đô thị văn minh hơn. Đặc biệt, qua đợt kiểm tra này sẽ xác định rõ hơn, đầy đủ trách nhiệm lãnh đạo các cấp, các lực lượng, cán bộ làm công tác quản lý.

“Mục đích là tìm ra những sai sót, để xác định cơ sở đó có lỗi hay không có lỗi. Từ đó các ngành các cấp liên quan đến những sai phạm của lĩnh vực mình quản lý có hướng dẫn cơ sở khắc phục những tồn tại”, Thiếu tướng Định nhấn mạnh.

Được biết, đoàn Kiểm tra liên ngành Thành phố tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra.

Văn Lịnh