Ha Noi: Xe o to mien phi se dua 25.000 cong nhan kho khan ve que an Tet - Anh 1

Để đảm bảo mọi đoàn viên công đoàn và người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo Tết với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực và hiệu quả.

Công đoàn các cấp chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động lên kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện. Công đoàn chủ động tham gia với chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2017.

Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, công đoàn sẽ đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương thưởng trong dịp Tết.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Hà Nội, công đoàn các cấp đang tiến hành khảo sát, nắm chắc đoàn viên và người lao động các doanh nghiệp thuộc diện giải thể, phá sản, doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và công đoàn cấp trên xem xét và lựa chọn những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất hỗ trợ.

Đồng thời, Công đoàn phối hợp với chính quyền tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như bị tai nạn lao động đang trong thời gian điều trị, bị mất việc làm hoặc đang bị bệnh hiểm nghèo… Cùng với đó, công đoàn tập trung kiểm tra, giám sát việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động và giải quyết tranh chấp lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng và chủ sử dụng lao động giải quyết kịp thời những bức xúc, vướng mắc của công nhân lao động, phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, nhằm động viên, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, Liên đoàn Lao động thành phố trích từ Quỹ xã hội Liên đoàn Lao động thành phố trao 1.000 suất quà nhân dịp Tết cổ truyền năm 2017 (đợt 1).

Công đoàn Thủ đô tiếp tục tổ chức hoạt động "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, đặc biệt là công nhân lao động thuộc Khu công nghiệp và Chế xuất, Ngành Dệt may Hà Nội.

Theo đó, các cấp công đoàn vận động người sử dụng lao động, các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện, vé tầu, xe cho công nhân lao động về quê đón Tết, phấn đấu năm 2017 cao hơn năm 2016 với số lượng dự kiến khoảng 25.000 người.

Dự kiến sẽ có 3 tuyến xe đưa công nhân lao động về quê ăn Tết gồm: Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Hà Tĩnh, với các địa điểm đón tại: Khu Công nghiệp Thăng Long, Khu Công nghiệp Quang Minh và Trụ sở Liên đoàn Lao động thành phố (số 3 Chu Văn An, quận Hà Đông). Liên đoàn Lao động thành phố dự kiến tổ chức chúc Tết và đưa công nhân lao động về quê đón Tết vào ngày 25/01/2017 (ngày 28 Tết).

Cũng trong dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình "Tết sum vầy" tại Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh, với mong muốn giúp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có Tết sum vầy cùng gia đình.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc là một trong những hoạt động quan trọng nhất của tổ chức Công đoàn trong năm 2017. Do đó, các cấp Công đoàn thành phố sẽ động viên và phát huy tối đa mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ cho hoạt động chăm lo Tết, giúp cho đoàn viên, người lao động vui xuân, đón Tết an lành và đầm ấm.

Thông qua các hoạt động này làm cho đoàn viên và người lao động hiểu rõ vai trò của tổ chức công đoàn, tạo động lực để động viên, khích lệ cán bộ, viên chức, người lao động làm việc hiệu quả hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức công đoàn./.

Minh Nghĩa (TTXVN)