Hàng loạt doanh nghiệp đang trắng trợn dùng các thủ thuật “móc túi” người lao động nghèo một cách công khai mà vẫn không bị phát hiện, xử lý.

“Móc túi” người lao động trắng trợn

Lợi dụng nhu cầu cần thiết tìm việc làm ở nước ngoài, người lao động kém hiểu biết nên hàng loạt công ty môi giới, xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã bất chấp quy định của Bộ LĐ - TBXH thu phí vướt mức. Những công ty này thu phí vượt quy định với giá “trên trời”, người lao động nghèo cũng vì thế bị bị “móc túi” một cách trắng trợn.

Thực tế mà nói, những người lao động khi tìm đến các công ty để làm đi xuất khẩu lao động thì đa phần họ xuất thân từ gia đình bần nông, cuộc sống hết sức khó khăn. Và để có tiền đi xuất khẩu lao động gia đình họ cũng phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi. Vậy mà những công ty xuất khẩu lao động lại thực hiện các “chiêu trò” bắt người lao động “còng lưng” gánh thêm hàng nghìn USD. Một số tiền mà đối với người lao động nghèo vô cùng lớn!

Ha Noi: 'Vach tran' hang loat doanh nghiep XKLD 'moc tui' nguoi lao dong (Ky 1) - Anh 1

Anh Nguyễn Quốc Thư, cho biết kinh phí cho biết các đơn hàng xuất khẩu lao động của công ty khoảng 5.500 – 7.000 USD. Ảnh cắt từ video

Lần theo địa chỉ độc giả phản ánh, PV tiếp tục tìm đến Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Vinasem Việt nam (công ty Vinasem) có văn phòng giao dịch tại số 63 Mễ Trì Thượng (Nam Liêm –Hà Nội), trụ sở chính của công ty số 273 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội.

Tại đây chúng tôi được anh Nguyễn Quốc Thư, Trưởng phòng tuyển dụng cho biết: Kinh phí cho các đơn hàng xuất khẩu lao động khoảng 5.500 – 7.000 USD. Khi nộp đơn tham gia dự tuyển thì học viên, người lao động bắt buộc phải đóng một khoản tiền 15 triệu đồng. Số tiền này bao gồm 10 triệu đồng để đặt cọc.

“Tiền đặt cọc là nhằm để ràng buộc giữa người có nhu cầu xuất khẩu lao động với công ty. Nếu người lao động tham gia thi tuyển bị “trượt” lần thứ nhất rồi không muốn thi tuyển nữa thì số tiền này sẽ không lấy lại được. Hoặc để tránh trường hợp khi đăng ký dự tuyển với công ty rồi nhưng lại bỏ đăng ký. Còn tiền học, ăn ở, tài liệu, đồng phục… là 5 triệu đồng còn lại”- Anh Thư chia sẻ.

Cũng theo anh Thư “bật mí”, nếu đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản không quan trọng là người lao động có tay nghề mà chỉ cần ngoan hiền, chịu khó là được. Người Nhật qua phỏng vấn trực tiếp và không cầu kỳ, chỉ cần họ “ưng” là trúng tuyển (?).

Theo lời tư vấn của anh Thư thì thường người lao động phải đóng một nửa số kinh phí khoảng 4000 USD khi đang tham gia học tiếng, sau khi có visa và có tư cách lưu trú thì học viên, người lao động đóng nốt số tiền còn lại.

Qua lời tư vấn trên có thể thấy rằng, công ty Vinasem đang “bất chấp” quy định của Bộ LĐ-TB&XH. Bởi, Bộ LĐ-TB&XH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh.

Về học phí đào tạo tiếng Nhật, không quá 5,9 triệu đồng/khóa. Các khoản phí DN thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. DN chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng với Nhật.

Theo phản ánh của nhiều độc giả trong thời gian qua thì đây mới chỉ là một trong số những trường hợp cụ thể, còn rất nhiều các công ty khác cũng đang áp dụng những hình thức tương tự để "móc túi" người dân.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc!

Hoàng Vững – Hà Long

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om