Chiều 24/5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Italy, bà Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội và đại diện Hội đồng Vùng Lazio, nơi có thủ đô Rome, đã ký Biên bản Hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Vùng Lazio.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh và Chủ tịch Hội đồng Vùng Lazio Daniele Leodori. (Ảnh: Phạm Thành/Vietnam+)

Theo bản hợp tác này, Thành phố Hà Nội và Vùng Lazio sẽ tập trung tăng cường hợp tác về kinh tế, hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên.
Tại buổi trao đổi nhân lễ ký kết văn bản hợp tác nói trên, hai bên đã ghi nhận những thành tựu về kinh tế, xã hội mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua và cùng thảo luận về các lĩnh vực có thể hợp tác trong tương lai như kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn các di tích lịch sử theo hướng hiệu quả, bền vững.
Chủ tịch Hội đồng Vùng Lazio, Daniele Leodori đã chào mừng Đoàn Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đến thăm, làm việc tại trụ sở Vùng, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Đoàn là sự khởi đầu tốt đẹp cho quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.
Lãnh đạo Vùng Lazio cho biết sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác tích cực với Thành phố Hà Nội trong một số lĩnh vực mà mình có thế mạnh.
Về phần mình, bà Ngô Thị Doãn Thanh đã bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam hơn nữa với Italy, đặc biệt là giữa Thành phố Hà Nội và Vùng Lazio trong các lĩnh vực mà hai bên đã đề cập.
Bà Thanh cho biết, hiện có 11 dự án của các nhà doanh nghiệp Italy đang đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội với tổng mức đầu tư 23 triệu USD, đứng thứ 21 trong số các quốc gia đang đầu tư vào Hà Nội.
Mặc dù kết quả nói trên rất đáng trân trọng, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Vì vậy, ngoài việc trao đổi để có thêm sự hiểu biết lẫn nhau, phía Việt Nam hy vọng hai bên sẽ thống nhất những nội dung hợp tác, những thế mạnh có thể giúp nhau phát triển.
Đoàn Hà Nội còn đề nghị Vùng Lazio hỗ trợ, hợp tác với Thành phố Hà Nội trong việc phát huy các giá trị, tôn tạo di sản văn hóa; tăng cường hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và khả năng đào tạo của Italy và Vùng Lazio trong lĩnh vực giáo dục.
Nhân dịp này, Đoàn Hà Nội cũng kêu gọi các doanh nghiệp Vùng Laziô đầu tư vào Hà Nội và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về ưu đãi đầu tư, chính sách đất đai, cải cách thủ tục hành chính đối với các doanh nghiệp Italy nói chung, Vùng Lazio nói riêng khi đầu tư vào Hà Nội.
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Italy từ ngày 24-30/5, theo chương trình dự kiến, Đoàn Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ có các buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố Bologna, gặp gỡ lãnh đạo Vùng Emilia-Romagna cũng như thành phố Venice nhằm kêu gọi hợp tác giữa các địa phương này với Thành phố Hà Nội./.

Phạm Thành/Rome (Vietnam+)