Chiều 1/12, Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2016.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, trong những năm qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đặc biệt là các hoạt động hợp tác xúc tiến, kết nối giao thương với 13 tỉnh Tây Nam Bộ, Bắc Giang, Hải Dương; Sơn La, Bình Thuận, Lâm Đồng… tạo ra nhiều cơ hội liên kết hợp tác kinh tế cũng như phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Ha Noi va cac dia phuong: Tang cuong hop tac giao thuong - Anh 1

Đến thời điểm này, TP Hà Nội đã tổ chức các chương trình liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với trên 50 tỉnh, thành phố trên cả nước; riêng trong năm 2016 đã có trên 350 hợp đồng, biên bản thỏa thuận, ghi nhớ hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương vào các hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố, góp phần nâng cao giá trị hàng Việt trong thời kỳ hội nhập, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội là thị trường tiêu thụ với sức mua lớn, hạ tầng thương mại được đầu tư với quy mô lớn, mạng lưới phân phối phát triển đồng bộ, hiện đại hàng đầu cả nước.

Bên cạnh đó, Hà Nội được đánh giá là thị trường bán lẻ sôi động của thế giới và khu vực, nên các doanh nghiệp của Hà Nội đã và đang chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả cạnh tranh trên thị trường, tìm kiếm và mở rộng các đối tác ký kết.

Báo cáo về kết quả hợp tác, liên kết, kết nối cung cầu sản phẩm, hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: Năm 2016 Hà Nội đã tổ chức cho gần 400 doanh nghiệp tham gia các hội nghị liên kết, kết nối tiêu thụ sản phẩm; ký kết trên 350 biên bản ghi nhớ, hợp đồng kinh tế vế khai thác đa dạng sản phẩm nông sản thực phẩm, thủy hải sản và các sản phẩm lợi thế từ doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội và đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho Hà Nội những mặt hàng chưa tự cung ứng đủ, góp phần bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, Hà Nội cũng hỗ trợ các tỉnh, thành phố xây dựng phát triển chuỗi thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; hợp tác xúc tiến thương mại và bán hàng.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung đề nghị, thời gian tới các tỉnh, thành phố cần xây dựng kế hoạch kết nối cung cầu hàng hóa ngay từ khi xây dựng kế hoạch năm gửi TP Hà Nội để chủ động trong thực hiện các chương trình; phối hợp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm thế mạnh của Hà Nội.

Đồng thời, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển mạng lưới phân phối theo quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ của Thành phố. Hỗ trợ tối đa việc tiêu thụ các sản phẩm của các địa phương trong hệ thống phân phối của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô.

C. N