Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, công chức nguồn sẽ được đào tạo kiến thức chung về quản lý nhà nước theo ngạch chuyên viên; trung cấp lý luận chính trị; kỹ năng giao tiếp hành chính, dân vận, đề án và kỹ năng tổ chức thực hiện...

Theo đó, tiêu chuẩn chung công chức nguồn phải đáp ứng tiêu chí là công dân Việt Nam, TN ĐH công lập hệ chính quy loại khá trở lên. Nếu TN ĐH, sau ĐH (đúng chuyên ngành bậc ĐH) ở nước ngoài phải đạt loại giỏi.

Thi tuyển công chức vào Bộ Nội vụ.

Những người TN chuyên ngành phù hợp cần có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; Có trình độ B một trong năm ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức; Tin học văn phòng; Không quá: 27 đối với người TN ĐH, 30 tuổi đối với người trình độ thạc sĩ, 35 tuổi đối với người có trình độ tiến sĩ.

Trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, phải có bằng TN ĐH công lập hệ chính quy loại giỏi hoặc bằng thạc sĩ đúng chuyên ngành được đào tạo ở bậc ĐH công lập hệ chính quy, phù hợp với chỉ tiêu đào tạo công chức nguồn.

Nếu là người dân tộc có hộ khẩu thường trú tại xã miền núi của TP Hà Nội, đăng ký về làm việc tại xã phải có bằng TN ĐH công lập hệ chính quy loại trung bình khá trở lên đúng ngành, chuyên ngành đào tạo công chức nguồn.

Các lớp nguồn được chia theo chức danh công chức cấp xã, đào tạo tập trung 18 tháng và học tập tại Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong. Người được cử đi học cam kết sau khi tốt nghiệp phải công tác ít nhất 5 năm tại xã, phường, thị trấn được phân công. Nếu vi phạm sẽ bị thu hồi kinh phí đào tạo.

Theo kế hoạch nhu cầu tuyển dụng mỗi huyện Chương Mỹ, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Ba Vì khoảng 30 chỉ tiêu. Các quận nội thành dưới 10 chỉ tiêu.

Dự kiến tổ chức đào tạo trong quý I/2013. Việc thực hiện kế hoạch chiêu sinh và thành lập hội đồng xét chọn học viên, sẽ được UBND quận, huyện, thị xã của thành phố thông báo công khai.