Chiều 17/1, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” đã được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội, cùng với nhiều bản đồ cổ có thể khẳng định chủ quyền của Việt Nam và 33 tảng san hô lấy từ các hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Triển lãm gồm 40 hình ảnh được chọn lọc từ gần 400 hình ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa. Bên cạnh những tấm hình lịch sử là cuộc sống của nhân dân trên hai quần đảo này cũng như những tình cảm của nhân dân Hà Nội đối với Trường Sa.

Tàu cá vũ trang của Trung Quốc cản đường chiến hạm VN tiến vào Hoàng Sa - Ảnh tư liệu

Tại đây còn giới thiệu gần 40 hình ảnh bản đồ cổ của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây, tất cả đều góp phần khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cũng tại đây, lần đầu tiên trưng bày 33 tảng đá san hô được lấy từ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa do Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng thành phố Hà Nội.

Triển lãm dự kiến kéo dài đến hết tháng 3/2014 này là một trong số các sự kiện được lên kế hoạch nhằm kỷ niệm 40 năm ngày Trung Quốc tấn công Hoàng Sa (19/1/1974) và chiếm giữ đến nay, cũng như khơi dậy tinh thần dân tộc và ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo của người dân.