Đêm ngày 2/10, số lượng các chết ven Hồ Tây gia tăng đột biến. Các cơ quan chức năng đã huy động nhiều lực lượng gồm công nhân môi trường, công an, bộ đội để tập trung vớt hết số lượng cá chết. Theo thống kê ban đầu đã có khoảng 10 tấn cá được vớt ngay trong đêm.

Như Congluan.vn đã đưa tin, khoảng ít ngày trở lại đây khu vực ven Hồ Tây xuất hiện lượng cá chết bất thường mà chưa rõ nguyên nhân. Xác cá đánh vào ven bờ bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ha Noi: Trang dem vot ca chet o Ho Tay - Anh 1

Số lượng lớn cá chết bất thường tại ven Hồ Tây gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Nhận được thông tin,ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã tới hiện trường để nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục tình trạng trên. Chủ tịch Chung đã lập ban chỉ huy xử lý sự cố và khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách.

Ha Noi: Trang dem vot ca chet o Ho Tay - Anh 2

Chủ tịch Chung chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân cá chết.

Huy động lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố, Sở Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cùng nhiều đơn vị chức năng tập trung lực lượng, phương tiện để rà, vớt cá chết để đưa đi xử lý.

Giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển toàn bộ số cá chết đưa lên bãi rác Nam Sơn để chôn lấp, xử lý, bảo vệ môi trường.

Ha Noi: Trang dem vot ca chet o Ho Tay - Anh 3

Nhiều xe chứa cá chết đang được công nhân đưa ra khỏi hiện trường

Sở Y tế đã đưa lực lượng xuống hiện trường phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ.

Công an thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân.

Ha Noi: Trang dem vot ca chet o Ho Tay - Anh 4

Nhiều lực lượng được huy động để vớt xác cá chết trong đêm

Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của Hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0.

Lấy mẫu cá sống/chết đưa đi giám định nhằm xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không.

Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố tiến hành sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khửi mù và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

UBND TP Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết ở Hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hoàng Dương