Tối nay (13/10), Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu; triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2016.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương (13/10/1945-13/10/2016) và kỷ niệm 12 năm Ngày Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Ha Noi ton vinh doanh nghiep thuc hien tot trach nhiem xa hoi - Anh 1

Lãnh đạo TP tặng hoa cảm ơn các đơn vị, DN đã ủng hộ kinh phí cho Quỹ Vì người nghèo và hoạt động đền ơn, đáp nghĩa của TP

Hoạt động này cũng là dịp để ghi nhận, biểu dương những thành tích, đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nghiệp (DN), doanh nhân trong công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước; đồng thời tiếp tục triển khai công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực chăm lo cho người có công với cách mạng và thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên địa bàn Thành phố.

Dự hội nghị, về phía lãnh đạo Đảng, Nhà nước có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh- Phó Chủ tịch Nước; Nguyễn Thúy Anh- Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội; Trần Tuấn Anh- Bộ trưởng Bộ Công thương; Đào Ngọc Dung- Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam; Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo TP Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc- Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP; Vũ Hồng Khanh- Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Ha Noi ton vinh doanh nghiep thuc hien tot trach nhiem xa hoi - Anh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: DN là động lực phát triển của đất nước, sau hơn 30 năm đổi mới, kinh tế nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng đã có sự phát triển vượt bậc, tạo được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, góp phần tạo nên diện mạo mới cho Thủ đô, khang trang, hiện đại như hôm nay. Thành tích này có sự đóng góp không nhỏ của các DN và các doanh nhân.

TP Hà Nội hiện có 202.255 DN (chiếm 30,8% DN của cả nước). Những năm qua, cộng đồng DN đã góp phần tạo ra hơn 147.000 việc làm mới, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trân trọng ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của DN, doanh nhân Thủ đô tới sự phát triển của Thủ đô.

Ha Noi ton vinh doanh nghiep thuc hien tot trach nhiem xa hoi - Anh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng Cờ tới các đơn vị, DN có nhiều đóng góp

“Trong 16 năm qua, hưởng ứng cuộc vận động Ngày Vì người nghèo do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, TP Hà Nội đã nhận được sự quan tâm, đóng góp của các DN, tổ chức và các nhà hảo tâm. Từ năm 2011-2015, với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, Quỹ Vì người nghèo các cấp đã kết hợp với nguồn ngân sách của TP xây dựng, hỗ trợ đã xây dựng gần 2.500 căn nhà cho hộ nghèo; sửa chữa hơn 8.200 nhà; hơn 15.800 hộ nghèo được hỗ trợ về giống, vốn, vật tư phát triển kinh tế; gần 14.000 người nghèo được hỗ trợ khám chữa bệnh...”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội hiện có khoảng 800.000 người đang hưởng chính sách có công, với tất cả tình cảm, trách nhiệm, TP Hà Nội đã và đang nỗ lực nâng cao đời sống cho gia đình người có công, tích cực hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), với mục đích đẩy mạnh công tác hỗ trợ nhà ở góp phần nâng cao điều kiện sống cho người có công với cách mạng, ngày 7/10/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 190 về việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng.

Trong đó, giao nhiệm vụ cho 30 UBND quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện, hoàn thành chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng. Cụ thể, tổng số nhà xây dựng và cải tạo, sửa chữa là 7.298 hộ, với tổng số tiền là 378,63 tỉ đồng, thời gian hoàn thành trước ngày 27/7/2017.

Ha Noi ton vinh doanh nghiep thuc hien tot trach nhiem xa hoi - Anh 4

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng Huân chương, ghi nhận sự đóng góp tích cực của các DN Thủ đô trong công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đánh giá cao sự lớn mạnh và những đóng góp to lớn của DN, doanh nhân TP Hà Nội đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô cũng như đất nước.

“Các doanh nhân đã chèo lái con thuyền DN vượt qua bão tố khủng hoảng, duy trì việc làm ổn định cho 2,5 triệu người, tạo việc làm mới cho 150.000 lao động mỗi năm, đóng góp thiết thực để thực hiện thành công các mục tiêu về phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội Thủ đô”, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Ha Noi ton vinh doanh nghiep thuc hien tot trach nhiem xa hoi - Anh 5

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo Trung ương và Hà Nội, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã ký cam kết hoàn thành kế hoạch cải tạo, sửa chữa 7.298 căn hộ cho gia đình người có công

Để thể hiện quyết tâm hoàn thành Kế hoạch của Thành phố về việc sẽ cải tạo, sửa chữa 7.298 căn hộ cho gia đình người có công, với tổng số tiền là 378,63 tỉ đồng, thời gian hoàn thành trước ngày 27/7/2017, tại hội nghị, 30 đồng chí là Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đã ký cam kết trước sự chứng kiến của lãnh đạo Trung ương và Hà Nội.

Hưởng ứng phong trào “đền ơn, đáp nghĩa” ý nghĩa trên, tại hội nghị, hơn 40 đơn vị, DN và cá nhân đã ủng hộ số tiền hơn 103,2 tỉ đồng để hỗ trợ các gia đình người có công xây, sửa nhà; 19 DN, đơn vị đã ủng hộ 13,9 tỉ đồng giúp đỡ cho các hộ nghèo vượt lên khó khăn.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp tục kêu gọi cộng đồng DN, doanh nhân phát huy truyền thông tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn, tích cực ủng hộ, đóng góp kinh phí cho Quỹ Vì người nghèo TP, ủng hộ kinh phí cùng TP xây, sửa nhà cho những gia đình có công với cách mạng.

B.D- Nguyễn Công