Ba điểm đến du lịch là các di tích lịch sử đặc trưng của Hà Nội gồm Đền Ngọc Sơn và khu vực hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, nhà tù Hỏa Lò đang được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội xúc tiến đầu tư nâng cấp nhằm bảo tồn, tôn tạo các di tích gắn với thu hút khách du lịch.

Đền Ngọc Sơn: Tổ chức lễ hội định kỳ, truyền thuyết trả gươm

Đối với di tích đền Ngọc Sơn và khu vực hồ Hoàn Kiếm, Sở sẽ tập trung thường xuyên kiểm tra tình trạng di tích cầu Thê Húc, đền chính, đình Trấn Ba, tiến hành sửa chữa, phục hồi những phần hư hỏng, thay thế những phần xuống cấp nghiêm trọng.

Tháp Hòa Phong sẽ được tu bổ những phần sứt mẻ, xóa chữ viết của du khách trên tháp. Khu vực vườn tượng cạnh hồ Hoàn Kiếm xuống cấp nghiêm trọng sẽ nhanh chóng khôi phục, trả lại giá trị thắng cảnh cho khu vực hồ.

Để đa dạng hóa sản phẩm du lịch tại khu vực này, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại đình Trấn Ba, tổ chức lễ hội định kỳ trên cầu Thê Húc, khai thác sự kiện ngày giỗ Đức Thánh Trần (20/8 Âm lịch), tổ chức lễ hội mô phỏng lại truyền thuyết trả gươm trên hồ.

Khu vực này thường xuyên bố trí cây xanh, vườn hoa phù hợp không gian yên tĩnh tại di tích, thường xuyên dọn rác thải trên mặt hồ, khu vực vỉa hè quanh hồ, an ninh trật tự được bảo vệ nghiêm ngặt.

Văn Miếu- Quốc Tử Giám: Không gian văn hóa nghệ thuật

Để điểm đến di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám không chỉ là một khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt mà trở thành một trung tâm văn hóa và nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội quy hoạch hồ Văn thành không gian văn hóa chuyên đề phục vụ khách tham quan, không gian vườn Giám phát triển thành không gian tổ chức sự kiện và các dịch vụ bổ trợ phục vụ khách du lịch.

Đáng chú ý, gò Kim Châu giữa hồ Văn sẽ xây dựng thành câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa nghệ thuật và nơi tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Tại di tích này sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa du lịch, giới thiệu sản phẩm lưu niệm đặc trưng, phòng chiếu phim cùng các hoạt động trải nghiệm nhằm tăng tính hấp dẫn của điểm đến.

Cùng với việc tôn tạo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội tăng cường kết nối tour, tuyến du lịch bằng cách đề xuất đưa di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám vào một điểm trong tour xe điện của Hà Nội; xây dựng các tour du lịch chuyên đề tham quan các di tích Văn Miếu, chuyên đề Nho học ở miền Bắc...

Nhà tủ Hỏa Lò: Giao lưu, trải nghiệm lịch sử

Nhà tù Hỏa Lò sẽ áp dụng mọi biện pháp để có thể bảo tồn và trùng tu, tạo điều kiện lưu giữ lâu dài, đảm bảo yếu tố gốc của lịch sử.

Cùng với giải pháp tuyên truyền, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ nghiên cứu tổ chức các sự kiện có khả năng hấp dẫn khách du lịch đến với nhà tù Hỏa Lò, tổ chức các buổi nói chuyện giữa cựu tù chính trị với khách du lịch, học sinh, sinh viên, tổ chức các hoạt động trải nghiệm cảm giác vượt tù, vượt ngục...

Để thu hút khách du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ kết nối nhà tù Hỏa Lò với các di tích khác trên địa bàn thành phố tạo thành tuyến du lịch di tích cách mạng, tổ chức tour hoạt động ngoại khóa của các trường học đến di tích...

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa và du lịch ủng hộ các đề án trên của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nhưng đề xuất cần thận trọng trong việc quản lý công trình trong khu di tích, môi trường xung quanh khi lượng khách đến ngày càng đông./.