(Xây dựng) – Tại số 69 ngõ 5 tổ 25 phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) mọc lên một tòa lâu đài “ siêu khủng” với thiết kế cổ điển. Điều đáng nói là công trình này được chủ nhà cho xây dựng hoàn toàn sai giấy phép xây dựng (GPXD), không rào chắn công trình cũng như mất vệ sinh môi trường.

Tòa lâu đài “siêu khủng” xây dựng sai phép.

Thời gian vừa qua Báo Xây dựng liên tục nhận được phản ánh qua đường giây nóng của người dân ở tổ 25 phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy về việc công trình số 69 ngõ 5 đường Hoàng Quốc Việt của ông Nguyễn Quốc Thanh và bà Trần Thị Quyên làm chủ đầu tư xây dựng sai GPXD và không thực hiện rào chắn gây ảnh hưởng tới các hộ liền kề cũng như để vật liệu xây dựng, rác thải xây dựng lấn chiếm vỉa hè.

Theo GPXD số 266 do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 23/05/2012 cho gia đình bà Quyên thì công trình được phép xây 5 tầng, 1 tum. Tổng diện tích sàn xây dựng 888,42 m2, chiều cao tầng 1 là 3,6 m, tầng 2,3,4,5 là 3,3 m, tầng tum là 2,7 m. Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 01 năm kể từ ngày cấp.

Tuy nhiên, ngày 02/01/2013 UBND phường Nghĩa Đô đã lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Thanh và bà Quyên với lý do xây dựng sai phép với hiện trạng vượt 1 tầng, 60 m2 và cao 3m so với GPXD. Ngày 03/01/2013 UBND phường đã ra quyết định đình chỉ thi công công tình.

Trong quyết định số 01/ QĐ – UBND ngày 03/01/2013 ghi rõ: đình chỉ thi công xây dựng với công trình vi phạm tại tổ 25 phường Nghĩa Đô, yêu cầu các cơ quan liên quan phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước và cấm các phương tiện chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình vi phạm nếu quá thời hạn 03 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Phóng viên Báo Xây dựng đã có mặt tại tòa “lâu đài” để xác minh sự việc. Theo quan sát của phóng viên, hiện tòa lâu đài này đã xây dựng 6 tầng, 1 tầng hầm, 1 tum và hiện vẫn có công nhân đang hoàn thiện một số hạng mục để đưa vào sử dụng. Các hạng mục công trình không được chủ đầu tư rào chắn, bao lưới xung quanh gây bụi bặm, ảnh hưởng tới các hộ liền kề.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Phan Văn Lợi, Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy cho biết: Hiện nay công trình vi phạm xây dựng đã bị đình chỉ. Theo thông tin mới nhất, UBND phường Nghĩa Đô đã ra quyết định đình chỉ lần 2 đối với công trình vi phạm.

Trước câu hỏi của phóng viên, tại sao có quyết định đình chỉ thi công cắt điện, cắt nước mà công nhân vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện. Ông Lợi cho biết, việc đó là trách nhiệm của UBND phường Nghĩa Đô trong việc giám sát công trình vi phạm.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao 1 tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ như vậy lại có thể “lọt cửa” các cơ quan chức năng? Liệu có hay không việc cơ quan chức năng “chống lưng” cho công trình này. Đề nghị UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để có biện pháp xử lý đúng pháp luật.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ban XD&PL