GiadinhNet - Sáng 7/7, tại huyện Quốc Oai, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp tổ chức Lễ mit tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7. Tới dự có TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục.

TS Dương Quốc Trọng - Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đánh giá cao những khởi sắc trong công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội trong thời gian qua

TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thành phố Hà Nội cho biết: Trong nhiều năm qua, thành phố đã quan tâm tới công tác thanh niên trên nhiều lĩnh vực KT-XH.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho thanh niên, từ năm 2010-2013, thành phố triển khai 56 mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại 26 quận, huyện, thị xã. Hàng trăm mô hình Câu lạc bộ chăm sóc SKSS vị thành niên, mô hình tư vấn tiền hôn nhân… đã được duy trì và mở rộng.

TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm, tỷ lệ giới tính khi sinh còn ở mức cao: 116/100

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng cho rằng, tại Hà Nội, do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của thành phố; tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thủ đô năm 2013 là 114,5 bé trai/100 bé gái. 6 tháng đầu năm 2014 là 116/100, cá biệt tại một số huyện, tỷ số này lên tới mức 120/100.

Đặc biệt, ông Hạnh thông tin thêm: Tỷ lệ phá thai, bao gồm phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát còn khá cao, trong khi đó khả năng tiếp cận dịch vụ hỗ trợ cho người vô sinh còn hạn chế.

Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới năm 2014 là “Đầu tư cho thanh niên”. Bàn về chủ đề này, tại Lễ mit tinh, TS Dương Quốc Trọng cho hay: Trên thế giới, thanh niên là nhóm dân số có tỷ trọng cao nhất trong dân số với 1,8 tỷ người. Việc đầu tư cho thanh niên hiện nay còn nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là ở các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Trao đổi thông tin về SKSS vị thành niên, thanh niên

“Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới năm nay rất phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước ta” – TS Dương Quốc Trọng khẳng định.

Tại Việt Nam, thanh niên là nhóm dân số chiếm tỷ trọng lớn. Trong 10 năm trở lại đây, cơ cấu dân số đang có sự biến đổi mau lẹ, đặc biệt trong 4 năm qua.

Lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 tại huyện Quốc Oai có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ

Cụ thể, TS Trọng dẫn chứng: Số liệu Tổng điều tra Dân số và nhà ở 1/4/2009 cho thấy, tỷ trọng nhóm dân số là thanh niên chiếm khoảng 27%, thì qua điều tra biến động Dân số – KHHGĐ ngày 1/4./2013, tỷ trọng này còn khoảng 23,7%. Có nghĩa là, mỗi năm, tỷ lệ thanh niên giảm khoảng 1,05%. Hiện nay, lực lượng thanh niên ở nước ta khoảng 21,1 triệu người. Có được điều này là do chúng ta đã làm tốt công tác DS-KHHGĐ, nên nhóm dân số này đã giảm xuống về số lượng, tỷ lệ.

“Đây là điều kiện có một không hai trong lịch sử để Việt Nam nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt trong bối cảnh từ năm 2007, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn cơ cấu dân số “vàng” – Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Theo Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng, kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 là dịp để chúng ta nhìn nhận lại việc đầu tư cho thanh niên bao gồm cả về y tế, giáo dục, việc làm… Bởi đây chính là tương lai của đất nước. Nếu chúng ta không đầu tư ngay từ bây giờ, Việt Nam không thể tiến nhanh, tiến mạnh, vươn tầm thế giới.

Đánh giá cao những khởi sắc của công tác Dân số – KHHGĐ của huyện Quốc Oai nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung trong những năm qua, TS Dương Quốc Trọng cho biết: 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch. Các tiêu chí về mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 có giảm.

Đặc biệt, năm 2013, tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh Hà Nội đã có những bước tiến vượt bậc so với các năm trước và mức chung của cả nước. Cụ thể, năm 2013, trên 60% phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh; trên 30% trẻ sơ sinh được sàng lọc sơ sinh. Quốc Oai là một trong những đơn vị đi đầu trong thành phố Hà Nội đạt và vượt các chỉ tiêu trong năm 2013, 6 tháng đầu năm 2014, góp phần hoàn thành vượt mức chỉ tiêu cả năm. Đây là “bàn đạp" để Quốc Oai có điều kiện phát triển KT-XH trên toàn huyện.

Đối với vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, TS Dương Quốc Trọng nhấn mạnh: Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ để sớm đưa mức chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh về mức tự nhiên.

Võ Thu