Rạng sáng 17/4/2012, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã đi kiểm tra tình hình giết mổ gia súc, gia cầm và buôn bán thịt ở các lò mổ và chợ trên địa bàn TP.Hà Nội.

Rạng sáng 17/4/2012, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã đi kiểm tra tình hình giết mổ gia súc, gia cầm và buôn bán thịt ở các lò mổ và chợ trên địa bàn TP.Hà Nội.

CôngThương - Theo đánh giá của đoàn kiểm tra hầu hết các lò mổ thủ công không được thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Quá trình vận chuyển lợn từ các lò mổ đến chợ vẫn sử dụng xe máy vận chuyển mà không hề được che chắn, đảm bảo VSATTP.

Điển hình như lò mổ Vạn Phúc (Thanh Trì), toàn bộ khâu giết mổ diễn ra đều là thủ công. Lợn được mổ phanh, lòng lợn, thủ lợn, phân lợn vứt tung tóe dưới nền gạch, thậm chí thịt lợn còn vứt lẫn với các loại rác thải của lợn, ngay cạnh các rãnh nước thải… khiến mùi hôi thối, tanh nồng đặc quánh khu vực giết mổ và ám vào cả thịt lợn.

Tại lò mổ của Công ty TNHH Minh Hiền, ngoài việc giết mổ không đúng quy trình, không đảm bảo VSATTP, đoàn kiểm tra phát hiện việc tiêu thụ lợn ở đây không được đóng dấu kiểm dịch nhưng vẫn được tuồn ra thị trường.

Theo ông Lê Văn Bầm – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT): UBND TP. Hà Nội đã ban hành quy định về kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm, nhưng việc kiểm tra kiểm soát không thường xuyên, nên các lò mổ vẫn cứ vô tư vi phạm.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng: Không chỉ các lò mổ thủ công mà ngay cả các khu giết mổ tập trung cũng vẫn chưa đảm bảo yêu cầu về VSATTP như: còn giết trên sàn, để thịt, nội tạng dưới sàn... khiến nguy cơ nhiễm vi sinh rất cao. Trong khi đó, mặc dù lợn vẫn giết mổ theo kiểu thủ công không đúng quy trình kỹ thuật cũng như không đảm bảo VSATTP, song các cán bộ thú y vẫn cho đóng dấu kiểm dịch an toàn.

Theo bà Thu, thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục làm việc với UBND TP. Hà Nội để cùng nhau tìm ra cơ chế hỗ trợ thích hợp cho các DN đầu tư vào lĩnh vực giết mổ gia súc gia cầm, đồng thời hỗ trợ thêm cho các chủ lò mổ vào khu giết mổ tập trung.