Ngày 11/3, Liên đoàn Lao động Hà Nội đã phát động hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ năm 2015” trong công nhân viên chức-lao động và các cấp công đoàn Thủ đô.

Ha Noi thiet hai 200 ty dong do cac vu chay no trong nam qua - Anh 1

Hiện trường một vụ cháy tại xưởng sản xuất công cụ hỗ trợ của Tổng cục IV, Bộ Công an ở Khu công nghiệp An Ninh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 21/3, Tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ năm 2015 có chủ đề “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội.”

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền đồng cấp tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.

Đặc biệt, các cấp công đoàn cơ sở cần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; tăng cường đối thoại, chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, cải tiến công nghệ, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho người lao động.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn vệ sinh lao động, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ, công nhân viên chức-lao động cũng cần phát huy tinh thần tự giác, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, nội quy, biện pháp an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ…

Năm 2014, mặc dù có nhiều nỗ lực cố gắng, song Hà Nội vẫn là một trong những địa phương có số vụ tai nạn lao động cao của cả nước (132 vụ); trong đó có 33 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 34 người, làm bị thương nặng 4 người.

Các vụ tai nạn chủ yếu xảy ra trong ngành xây dựng, sửa chữa và sử dụng điện.

Toàn thành phố cũng để xảy ra 166 vụ cháy, nổ (164 vụ cháy, 2 vụ nổ), làm chết 18 người, bị thương 16 người. Thiệt hại về tài sản ước khoảng 200 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do chập điện.

Để chia sẻ, động viên gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, Liên đoàn Lao động thành phố và các cấp công đoàn cấp đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi và tặng quà cho 632 gia đình với số tiền hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/người; đồng thời phát động phong trào ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gặp khó khăn trong cuộc sống./.