Sáng 28-11, UBND TP Hà Nội phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016” để lắng nghe, nắm bắt và giải quyết những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Ha Noi thanh lap to cong tac dac biet giai quyet cac kien nghi cua doanh nghiep - Anh 1

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đại diện các đơn vị của thành phố, cùng đại diện hơn 400 doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Năm 2016, Hà Nội đã quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.Thành phố đã triển khai đồng bộ tám nhóm giải pháp chính như ban hành các kế hoạch, đề án về hỗ trợ doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử; tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn; triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ; tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực tín dụng, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đất đai...

Nhờ đó, năm 2016 Hà Nội đã thu hút được vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt 424 nghìn tỷ đồng, thành lập mới gần 23 nghìn doanh nghiệp. Riêng số vốn đầu tư nước ngoài tăng 2,6 lần, vốn đăng ký doanh nghiệp trong nước tăng 42%, vốn đầu tư xã hội tăng 10% so với năm 2015. Các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kê khai - nộp thuế, thông quan... được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả. Dư nợ cho vay của Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt 225,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3,69 lần so với cuối năm 2015... Thành phố và các sở ngành, hiệp hội đã liên tục tổ chức hơn 100 hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ và thực thi chính sách... Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng, nghỉ hoạt động chưa giảm so với năm 2015. Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, giải phóng mặt bằng, việc nộp thuế, đầu tư hạ tầng...

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Đỗ Quang Hiển cho rằng, hiện nay vẫn chưa có hành lang pháp lý, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm, đầu tư gọi vốn cộng đồng và các chính sách ưu đãi thuế cho nhà đầu tư cá nhân, cơ chế đối ứng đầu tư từ Nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân... Chúng ta đang hội nhập kinh tế thế giới, cho nên cách làm và phương thức hoạt động cũng phải hòa nhịp với thương trường quốc tế. Doanh nghiệp khởi nghiệp cần “cú huých” mạnh hơn để phát triển hiệu quả.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ chia sẻ, thời gian qua thành phố chưa có cơ chế, chính sách để “níu chân” những doanh nghiệp lớn vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp sau khi di dời khỏi trung tâm Hà Nội thì thường chuyển hẳn sang các tỉnh, thành phố khác, làm mất nhiều cơ hội việc làm và phát triển công nghiệp của Thủ đô.

Các ý kiến này đều được lãnh đạo TP Hà Nội trả lời trực tiếp tại hội nghị, yêu cầu các sở ngành liên quan rà soát lại và trả lời doanh nghiệp. Từ tháng 1-2017, Thành phố sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt tiếp nhận các kiến nghị và giải quyết cho doanh nghiệp. Hà Nội cũng sẽ thành lập Quỹ Đầu tư mạo hiểm của thành phố, hình thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo và có cơ chế xã hội hóa để tăng hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải mong muốn các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục mạnh dạn đề xuất các ý kiến, nêu lên các khó khăn để thành phố kịp thời nắm bắt, đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục xác định cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư, sản xuất - kinh doanh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là yêu cầu cấp thiết trong thời kỳ hội nhập. Thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để tạo chuyển biển rõ nét trong nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI; tiếp tục dành nguồn lực thích đáng để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ động nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, xóa bỏ rào cản bằng nhiều hình thức..., cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển, xây dựng Thủ đô, đất nước.