Chiều 1-4, tại buổi giao ban công tác quý I-2016 giữa lãnh đạo TP với Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; giải quyết dứt điểm những vấn đề dân sinh bức xúc...

Ha Noi tang toc cai cach, nang suc canh tranh - Anh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì giao ban với các sở, ngành, quận, huyện

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng khá

Trong quý I-2016, cùng với việc kiện toàn nhân sự, UBND TP tiếp tục đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ với phương châm quyết liệt, sâu sát, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ trách nhiệm. Kết quả, kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với GRDP quý I ước tăng 6,95%. Khách du lịch đến Hà Nội quý I-2016 ước đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 6,6%. Đặc biệt, đến ngày 28-3, Hà Nội đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 810,2 triệu USD, tăng 5 lần so với cùng kỳ, đứng đầu cả nước.

Đánh giá công tác quý I, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận các sở, ngành, quận, huyện đã vào cuộc quyết liệt, hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Một số phần việc triển khai với cách làm mới, hiệu quả như chiếu sáng, trang trí đường phố quy về một đầu mối là Sở VH-TT; cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành của Sở Xây dựng; quản lý lễ hội... Đặc biệt, mô hình trông giữ xe miễn phí phục vụ người dân dịp Tết ở phủ Tây Hồ được người dân đánh giá cao, TP đã giao Sở Xây dựng, Sở GTVT nghiên cứu nhân rộng trong dịp Tết Nguyên đán 2017.

Giảm mạnh thủ tục

Tiếp tục nêu yêu cầu tăng tốc cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP sẽ phân cấp, thí điểm ủy quyền cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết một số đầu việc cụ thể như thủ tục thu hồi đất nông nghiệp, nâng cấp các bệnh viện, trường học… “Chủ tịch UBND các quận, huyện sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về tiến độ và chất lượng các công trình, dự án. Sở Tư pháp và Văn phòng UBND TP sẽ rà soát các văn bản pháp luật để phân cấp sâu hơn nữa”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, TP sẽ hoàn thành tổng rà soát chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành trong tháng 5. Từ đó, các đơn vị phải xây dựng quy chế, quy trình làm việc. “TP sẽ phân công mỗi Phó Chủ tịch UBND TP một phần việc cụ thể, không chồng chéo. Từ tinh thần đó, các quận, huyện cũng phải phân công rõ người, rõ việc. Cách quản lý này sẽ giảm bớt được thủ tục hành chính cũng như nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cho Hà Nội”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Tập trung giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc

Chủ tịch UBND TP cho rằng, một trong những vấn đề bức xúc hiện nay là việc công tác vệ sinh môi trường. TP đã nghiên cứu kỹ quy trình để có thể rút gọn, cơ giới hóa việc thu gom, vận chuyển rác. TP đã tổ chức đối thoại và các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này đều cam kết giảm giá thành cũng như nâng cao chất lượng hơn nữa. Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND các quận, huyện lấy ý kiến người dân ở các phường, tổ dân phố về quy chế để người dân đổ rác đúng giờ.

Về việc triển khai ứng dụng CNTT trong thực hiện các dịch vụ công cấp độ 3 đang được thí điểm tại 2 quận: Long Biên và Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, lắp đặt xong đường truyền ở đâu, cần sớm vận hành để phục vụ người dân.

Liên quan đến công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình), Chủ tịch UBND TP yêu cầu, quận Ba Đình thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như UBND TP; tổ chức cưỡng chế đảm bảo kỹ thuật, đúng tiến độ, không được để “đầu voi, đuôi chuột”...

Tuyển dụng hơn 4.400 giáo viên
Trước thông tin còn nhiều vướng mắc trong thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2015, báo cáo Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, việc tuyển dụng giáo viên năm 2015 đã phân cấp cho 25 quận, huyện tổ chức từ tháng 4-2015. Đến nay, hơn 4.400 giáo viên trúng tuyển đều có quyết định tuyển dụng từ 1-1-2016.

Sở Nội vụ đã nhận được 60 đơn thư khiếu nại. Trong đó, không có đơn nào khiếu nại tố cáo tham nhũng tiêu cực, nhũng nhiễu mà chủ yếu thắc mắc cách tính điểm trung bình. Các thí sinh này cho rằng, cách tính điểm trung bình theo Điều 12, Nghị định 29 về thi tuyển viên chức là chưa đảm bảo công bằng. “Sở đã gặp gỡ và giải quyết đúng thẩm quyền. Còn 3 đơn khiếu nại lần 2, chúng tôi sẽ tiếp tục gặp gỡ, trả lời trong thời gian sớm nhất”, Giám đốc Sở Nội vụ nói.
Bảo Ngọc