Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa tiếp ông Graziano Delrio, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Cộng hòa Italia - một điểm nhấn khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Graziano Delrio, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Cộng hòa Italia. Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như một số dự án trọng tâm, trọng điểm giao thông phát triển từ nay tới năm 2020 của Thủ đô.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, Hà Nội tăng cường kêu gọi đầu tư cho các dự án liên quan đến đường vành đai, xuyên tâm, cầu bắc qua sông Hồng và hệ thống đường sắt Metro. Từ nay tới hết quý I năm 2017, Hà Nội sẽ khởi công hai dự án gồm: Dự án đường sắt số 1 đi từ ga Long Biên tới ga Hà Nội và đến Ngọc Hồi do chủ đầu tư là Bộ GTVT đảm nhận, khởi công tàu điện ngầm tuyến số 2 (Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo), đẩy nhanh tiến độ tuyến đường sắt đô thị đi từ Nhổn - Ga Hà Nội.

Hiện nay, Hà Nội cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hồ sơ để khởi công 6 cầu bắc qua sông Hồng. Chủ tịch thành phố chia sẻ, trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,73% so cùng kỳ năm ngoái, vốn đầu tư phát triển tại Hà Nội cũng tăng trưởng 9,9%.

Với sự nỗ lực của cả chính quyền thành phố và các sở, ban, ngành, Hà Nội đã kêu gọi khu vực đầu tư 100% vốn nước ngoài (FDI) đến nay lên tới khoảng 2,3 tỷ USD, cao hơn 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2015. Đặc biệt là vốn đầu tư của khối doanh nghiệp trong nước và Hà Nội trong năm nay đã đạt 3 tỷ USD - tăng 26% so với năm 2015. Hà Nội đã triển khai đầu tư một số dự án bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn thành phố.

Về kỹ thuật xây dựng các cầu vượt, Hà Nội mong muốn được hợp tác, chia sẻ các công nghệ, kinh nghiệm xây dựng các tuyến đường trên cao, cầu vượt, công nghệ liên quan tới tuyến tàu điện ngầm, đường sắt đô thị từ Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng và các doanh nghiệp Italia.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, TP luôn cởi mở và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Italia về duy tu, duy trì, bảo tồn phố cổ và một số công trình khác. Bộ trưởng Graziano Delrio cảm ơn và bày tỏ niềm vinh hạnh khi đến thăm Việt Nam và được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp đón.

Ông Delrio chúc mừng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và TP Hà Nội về những thành tựu gặt hái được gần đây - bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Bộ trưởng cũng khẳng định cảm nhận được quyết tâm từ phía lãnh đạo Hà Nội trong việc tăng cường những hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như dịch vụ để đảm bảo chất lượng sống của người dân.

Ha Noi tang cuong hop tac xay dung co so ha tang Thu do - Anh 1

Việt Nam - Italia hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng thủ đô.

Ông Delrio nhấn mạnh, với một Thủ đô, TP lớn như Hà Nội, chắc chắn những nỗ lực, thành tựu đạt được sẽ là tấm gương cho các thành phố khác. Ông tin tưởng rằng những kết quả tích cực mà Hà Nội đạt được chỉ trong một thời gian ngắn sẽ là nền tảng quan trọng để khẳng định mong muốn hợp tác từ phía cơ quan, chính quyền Italia đối với Việt Nam, cũng như các DN Italia đối với Việt Nam, để thông qua đó mở rộng hơn nữa các mối hợp tác.

Ông Delrio cũng hy vọng phía Việt Nam sẽ xúc tiến các hoạt động tạo điều kiện tìm hiểu thông tin cho các doanh nghiệp Italia. Liên quan tới việc quản lý, vận hành tàu điện ngầm, minh chứng thành công Milano với hệ thống quản lý tàu điện ngầm rất lớn, với những kinh nghiệm của mình hiện cũng hỗ trợ nhiều thành phố lớn khác ở châu Âu như Copenhagen trong công tác này.

Việc TP Hà Nội đặt trọng tâm phát triển các tuyến đường sắt đô thị, tàu điện ngầm là một hướng đi đúng đắn nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân. Bộ trưởng Delrio khẳng định, phía Italia rất quan tâm các dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông của TP.

Hiện nay, một DN của Italia đã thắng thầu liên danh cùng với Hyundai để triển khai tuyến tàu điện ngầm số 3, hy vọng dự án sẽ sớm được triển khai - như một điểm nhấn khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Văn Bảo - Tam Sơn/KD&PL