UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 382/TB-UBND truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP tại cuộc họp về tiếp tục mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội. Theo thông báo này, tạm thời chưa mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội.

Ha Noi tam thoi chua mo rong khong gian di bo trong pho co - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND TP thống nhất về chủ trương ủng hộ việc nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại thời điểm này chưa phù hợp vì đang triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Mặt khác, trong thời gian 2 năm qua, việc triển khai không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội của quận UBND quận Hoàn Kiếm còn nhiều mặt tồn tại, cần có tổng kết, đánh giá.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cần đánh giá những nội dung chưa đạt yêu cầu, được báo chí nêu như bán hàng rong, vệ sinh môi trường, thái độ phục vụ, phương thức phục vụ du khách, chất lượng dịch vụ... Cũng như, khẩn trương triển khai cải tạo chỉnh trang nâng cấp mặt tiền các tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và lân cận theo đúng chỉ đạo của UBND TP và các tuyến phố không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội. Cần vận động nhân dân cùng thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh, sạch đẹp.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ Hà Nội, thêm 7 phố và 2 ngõ, cụ thể: Phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên. Đây là các tuyến phố trong diện cần được bảo tồn và hội đủ yếu tố tương đồng với các tuyến phố đi bộ hiện đang triển khai.

Tuyết Hạnh