Sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), UBND huyện Gia Lâm đã không bàn giao cho chính chủ, để cuốn sổ đỏ chạy “lòng vòng” qua tay nhiều người suốt 9 năm qua, khiến quyền lợi hợp pháp của người chủ bị “treo” và không biết đến khi nào mới được trả lại?

Ha Noi: So do cua nguoi nay sao lai giao cho nguoi khac? - Anh 1

Trả lời của Công an huyện Gia Lâm cho rằng, việc anh Nguyễn Đăng Ngọc đã làm sổ đỏ cho ông Thêm là có thật, sau đó làm thất lạc.

Hành trình 9 năm kiếm tìm sổ đỏ

Ông Hoàng Văn Thêm (trú tại thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) phản ánh: “Năm 2007, gia đình ông có bán một phần đất cho người quen. Sau đó, để tách sổ, gia đình ông đã nhờ anh Nguyễn Đăng Ngọc làm hộ thủ tục tách đất, cấp sổ đỏ và được “ngã giá” 30 triệu đồng.

Chuyển giấy tờ và số tiền trên cho ông Ngọc nhưng mãi không thấy sổ đỏ đâu. Gia đình đã gặp ông Ngọc nhiều lần để đòi sổ, nhưng đều nhận được câu trả lời “chưa làm xong...”,

Đến năm 2010, ông Thêm tá hỏa khi biết mảnh đất của mình đã được UBND huyện Gia Lâm cấp sổ đỏ, nhưng kì lạ là cuốn sổ đỏ đó lại nằm trong tay ông Phạm Văn Tích (trú tại nhà số 1, ngách 298/20 đường Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội)?

Ông Thêm phản ánh: “Khi biết điều này, tôi đã đề nghị xin lại thì được “ngã giá” “muốn lấy lại sổ đỏ phải nộp 400 triệu đồng”. Bức xúc trước sự vô lý này, tôi đã làm đơn tố cáo sự việc lên Công an huyện Gia Lâm”. Được biết, sau quá trình điều tra, xác minh, ngày 31/3/2011, Cơ quan CSĐT huyện Gia Lâm đã ra Thông báo số 209 về kết quả giải quyết đơn.

Theo đó, thửa đất diện tích 146m2 của gia đình ông Thêm được UBND huyện Gia Lâm cấp Sổ đỏ số AI 203904 ngày 1/10/2007. Việc làm hộ sổ đỏ cho ông Thêm của anh Nguyễn Đăng Ngọc là có thật, sau khi nhận được sổ đỏ anh Ngọc đã mang về nhà cất, sau đó bị thất lạc.

Anh Ngọc cam kết, không mang sổ đỏ đi cầm đồ, mua bán, thế chấp hoặc đưa sổ đỏ cho người khác cầm cố mua bán, thế chấp. Trên lời khai của anh Ngọc, cơ quan điều tra cho rằng, việc ông Thêm đề nghị không có dấu hiệu hình sự nên đã hướng dẫn gia đình ông làm việc với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Gia Lâm, xin cấp lại sổ đỏ với lý do mất sổ.

Vòng vo trong giải quyết?

Liên quan đến việc khiếu nại của gia đình ông Thêm, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Gia Lâm có Thông báo số 1646/TBVPĐKĐĐGL ngày 7/8/2015, cho biết: Trong quá trình thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ cho ông Thêm, Chi nhánh nhận được đơn đề nghị của ông Tích. Ngày 29/6/2015, Chi nhánh Gia Lâm có buổi làm việc với ông Tích.

Tại buổi làm việc, ông Tích cho biết đang giữ bản chính sổ đỏ đứng tên ông Thêm. Cùng thời gian này, TAND huyện Gia Lâm cũng nhận được đơn khởi kiện của ông Tích, yêu cầu dừng việc thực hiện cấp lại sổ đỏ của gia đình ông Thêm.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Gia Lâm cho rằng mảnh đất đang xảy ra tranh chấp nên không thực hiện việc cấp lại sổ đỏ và chờ kết luận của Tòa án, nếu TAND huyện bác việc khởi kiện của ông Tích, UBND huyện sẽ xem xét cấp lại sổ đỏ cho gia đình ông Thêm.

Trong trường hợp ông Tích không bàn giao lại sổ đỏ đã cấp cho ông Thêm, UBND huyện sẽ xem xét hủy sổ đỏ đã cấp để cấp lại. Vậy nhưng, sau khi Phòng TN&MT huyện Gia Lâm có văn bản đề nghị cung cấp thông tin sổ đỏ đã cấp cho ông Thêm thì ngày 16/10/2015 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gia Lâm có Văn bản số 2355/VPĐKĐĐGL cho rằng, ông Thêm đã “nhận” Sổ đỏ số AI203904 ngày 14/3/2008.

Điều này hoàn toàn mâu thuẫn và trái ngược với kết luận của Công an huyện Gia Lâm về việc ông Nguyễn Đăng Ngọc đã làm sổ đỏ cho ông Thêm là có thật, sau đó làm thất lạc. Mặc dù ngày 9/11/2015 TAND huyện Gia Lâm đã có Thông báo bác đơn khởi kiện của ông Tích vì chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Những tưởng đến đây, khổ chủ - ông Thêm có thể tìm lại được cuốn sổ đỏ của mình thì ngày 4/2/2016 UBND huyện Gia Lâm ra Văn bản 175/UBND-TN&MT thông báo việc ông Thêm cho rằng ông chưa được nhận sổ đỏ và đề nghị được nhận sổ đỏ số AI 203904 là không có cơ sở để xem xét giải quyết. Vậy, lý do gì khiến cho việc cấp lại sổ đỏ cho ông Thêm chưa được thực hiện? Câu trả lời xin chuyển tới lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm

Phan Mơ