Online - Sáng 10-8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã dẫn đầu đoàn công tác của thành phố và Bộ Y tế đến thăm các bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) tại bệnh viện Thanh Nhàn; kiểm tra công tác phòng, chống SXH trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Sau khi trực tiếp thăm hỏi, động viên, tặng quà các bệnh nhân mắc SXH đang điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn; kiểm tra một số điểm nóng về SXH trên địa bàn quận Hoàng Mai, đoàn công tác đã nghe ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai báo cáo về tình hình phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn quận. Hoàng Mai hiện đang là một trong những quận có số mắc SXH cao nhất thành phố, riêng số ca tử vong cao nhất thành phố (đã có 2 ca tử vong). Tính từ đầu năm tới ngày 9-8, tổng số bệnh nhân SXH trên địa bàn quận đến nay đã là 2.483, hiện tại còn 315 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế; đã phát hiện 400 ổ dịch, hiện còn 84 ổ dịch trên địa bàn 14 phường. Đáng lo ngại, hằng ngày trên địa bàn quận vẫn phát hiện 30-60 ca mắc SXH mới, đa số chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Ha Noi se tong ve sinh toan thanh pho de 'dep' benh sot xuat huyet - Anh 1

Đồng chí Hoàng Trung Hải thăm, tặng quà động viên bệnh nhân đang điều trị bệnh SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn.

Ông Hiếu cũng cho hay, quận có diện tích hơn 41km2, dân số cơ học tăng rất nhanh, tổng số dân hiện nay hơn 44 vạn, cơ sở vật chất hạ tầng đô thị còn chưa ổn định, trình độ dân trí không đồng đều, có nhiều người thuê trọ. Với đặc điểm là vùng trũng, thấp, hệ thống thoát nước của thành phố đều đi qua, nhiều công trình đang xây dựng, nhiều các trường đại học, cao đẳng, nhiều bến xe lớn, khoảng đất trống còn nhiều… do đó SXH trên địa bàn quận diễn biễn biến phức tạp

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị không chỉ Hoàng Mai mà tất cả các quận huyện, xã phường của thành phố cần phải vào cuộc quyết liệt hơn. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị tiến hành tổng vệ sinh toàn thành phố để phòng SXH vào ngày thứ 7, Chủ nhật tới đây. “Chúng ta đã mở nhiều chiến dịch rồi nhưng vẫn phải làm lại, làm liên tục vì chỉ một thời gian ngắn sau khi xử lý ở ổ dịch thì muỗi lại phát triển trở lại nên không được phép chủ quan. Lãnh đạo, cán bộ quận phải xuống tận nơi phát động, cùng hướng dẫn người dân làm”, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị.

Trước tình hình dịch SXH tại Hà Nội vài tuần gần đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, hiện Hà Nội đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc song với tốc độ gia tăng như hiện nay thì chỉ một hai tuần tới có thể sẽ vượt lên đứng đầu cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội tăng cường vận động, kêu gọi mọi người dân cùng chủ động phòng chống dịch, nhất là trong bối cảnh này nên huy động cả các lực lượng vũ trang tham gia vào công tác này ở quy mô lớn hơn. Đặc biệt, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Hà Nội không chỉ phun thuốc diệt muỗi ở ngoài đường mà phải tiến hành tại từng nhà. “Chúng tôi đã có đầy đủ thiết bị, thuốc men. Bộ Y tế sẽ chi viện thêm cho Hà Nội để dẹp bệnh SXH. Nếu làm quyết liệt thì 3 tuần tới SXH ở Hà Nội sẽ “hạ nhiệt ”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Chỉ đạo về công tác này tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận những nỗ lực rất lớn của toàn thành phố trong công tác phòng chống dịch SXH thời gian qua. Theo Bí thư Thành ủy, năm nay dịch SXH ở Hà Nội bùng phát sớm, số mắc tăng cao. Đáng lo ngại là qua giám sát, mật độ muỗi SXH trên địa bàn thành phố hiện cao gấp 3 đến 3,5 lần so với bình thường, tốc độ lan rất nhanh. Hơn nữa, năm nay nhiệt độ mùa hè lại thấp hơn, mưa nhiều nên muỗi càng sinh trưởng phát triển mạnh. Trong khi đó, ý thức của một bộ phận người dân về phòng chống dịch bệnh này còn hạn chế.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, không để bệnh nhân phải nằm ghép hay xếp hàng dài mòn mỏi chờ khám.

Về phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy đề nghị phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để người dân biết những diễn biến phức tạp của bệnh SXH hiện nay, qua đó nâng cao nhận thức và biết cách phòng tránh SXH. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hằng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp.

Theo đồng chí Hoàng Trung Hải, rất có thể dịch SXH năm nay ở Hà Nội vẫn chưa lên tới đỉnh dịch. Do đó, nếu chúng ta không làm quyết liệt thì với tốc độ số ca mắc như hiện nay, cộng với tình hình thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển thì SXH trên địa bàn sẽ rất khó kiểm soát. Vì vậy, “Ngay trong cuối tuần này, hệ thống y tế phải phun thuốc diệt muỗi diện rộng, phát động phong trào vệ sinh toàn thành phố. Quá trình triển khai chống dịch phải kiên quyết xử phạt hành chính với người dân, tổ chức chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn bởi như vậy là mối nguy cho toàn cộng đồng chứ không phải cá nhân mình nữa", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bài, ảnh: VŨ DUNG