Hôm nay, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp bàn về các vấn đề giao thông tồn tại trong thời gian qua. Đáng chú ý, các ý kiến hầu như đều hướng về tình hình, diễn biến phức tạp của ùn tắc và tai nạn giao thông.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ:"Thực trạng cơ sở hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Vấn đề quy hoạch còn nhiều yếu kém, bất cập. Đặc biệt, một số chủ đầu tư và nhà thầu năng lực yếu".

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Vũ Văn Viện cho biết, mặc dù các giải pháp về giao thông còn một số bất cập, nhưng nhìn chung nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Ông Viện cũng đưa ra con số cụ thể trong 3 tháng đầu năm vừa qua, quận Hoàn Kiếm đã thu hồi 69 giấy phép trông giữ xe ở các tuyến phố; xử lý 5 doanh nghiệp tham gia khoán quản những điểm thường xuyên sai phạm và thu hồi giấy phép kinh doanh 2 doanh nghiệp.

"Không ít người dân gặp không ít khó khăn trong cuộc sống sau khi có lệnh cấm đỗ xe ở 262 tuyến phố vì nhu cầu điểm đỗ là có thật. Khi chúng ta chưa tìm được điểm đỗ thay thế thì không nên quá cứng nhắc cấm trông giữ xe ở các tuyến phố này, nhất là đối với các tuyến phố có mật độ người dân buộc phải gửi xe đông như phố Đồng Xuân, Gầm Cầu", ông Viện chia sẻ.

Ngoài ra, trong cuộc họp, ông Viện đã kiến nghị TP xem xét khi cấp phép cho các nhà cao tầng trong nội thành phải tính toán điểm giao thông tĩnh đảm bảo tính công năng cho cả tòa nhà. Điều này góp phần tránh được tình trạng nhà xây xong không có điểm đỗ xe. Ngoài ra thành phố phải kiểm tra chức năng sử dụng các tầng hầm để xe của nhà cao tầng đang bị chuyển đổi sai quy hoạch.

Đề cập vấn đề hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, đây là mong muốn của thành phố với mục đích để giảm thiểu phương tiện cá nhân đặc biệt là ô tô vào trung tâm trong giờ cao điểm. Bên cạnh đó, do mật độ giao thông của thành phố hiện nay quá lớn nên thành phố đang có ý tưởng tính phí theo hình thức lũy tiến giờ cao điểm để khi người dân vào trung tâm sẽ cố gắng lưu lại phương tiện với thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, theo ông Thảo thì việc xây dựng phương án tổ chức kiểm soát bằng cổng hay vé lưu hành vào nội đô là bài toàn rất khó. Thực tế đô thị trung tâm Thủ đô có rất nhiều ngõ ngách.

"Việc đầu tiên hiện nay phải quan tâm đến nguồn lực đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp hạ tầng giao thông đô thị. Ngoài ra, để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Thành phố cũng mạnh dạn đề xuất tiêu chí đánh giá cấp ủy địa phương dịp cuối năm, tiêu chí về đánh giá xác định lãnh đạo chỉ đạo điều hành" - ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Hoàng Phan