Theo Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội 10 tháng đầu năm đạt gần 3,2 triệu, tương đương cả năm 2015, và sẽ chạm mốc 4 triệu tính trong cả năm 2016.

Ha Noi se don 4 trieu luot khach quoc te trong nam 2016 - Anh 1

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, 10 tháng đầu năm 2016, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt gần 3,2 triệu lượt khách, tăng trên 23% so với cùng kỳ năm 2015. Theo đó, lượng khách 10 tháng năm nay tương đương với lượng khách quốc tế đến Hà Nội cả năm 2015, khoảng 3,36 triệu lượt khách.

Đáng lưu ý, khách du lịch quốc tế có lưu trú đạt trên 2,3 triệu lượt khách, tăng 24,4% so với cùng kỳ. Đây là đối tượng khách du lịch có mức chi tiêu lớn, tác động đến tổng thu từ du lịch của Hà Nội. Các thị trường khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Hà Nội là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Pháp, Mỹ, Đức, Thái Lan…Tính chung cả khách nội địa thì 10 tháng năm nay, khách du lịch đến Hà Nội đạt trên 18 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 50.690 tỷ đồng.

Ha Noi se don 4 trieu luot khach quoc te trong nam 2016 - Anh 2

Tổng thu từ khách du lịch cả năm 2016 tại Hà Nội dự kiến đạt 62.329 tỷ đồng.

Thị trường du lịch của Hà Nội đang được rộng mở, lượng khách không ngừng tăng. Thủ đô đón khách quốc tế từ hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, 40% khách quốc tế đến Việt Nam có đến Hà Nội. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch từng bước được đa dạng hóa trên cơ sở phát triển thế mạnh tiềm năng tài nguyên du lịch. Hiện, thành phố đang phát triển mạnh các sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch hội nghị, hội thảo, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch nông nghiệp và trang trại.

Trong đó, du lịch văn hóa là thế mạnh và là sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, với các tour du lịch tham quan di sản, phố cổ và công trình kiến trúc Pháp, tham quan bảo tàng, làng nghề, thưởng thức nghệ thuật truyền thống… Hà Nội tiếp tục phát triển một số sản phẩm du lịch khai thác giá trị văn hóa lịch sử của Thủ đô và các khu vui chơi, giải trí mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Ha Noi se don 4 trieu luot khach quoc te trong nam 2016 - Anh 3

Hà Nội sẽ tăng cường tổ chức biểu diễn văn hóa, nghệ thuật phục vụ du lịch tại một số rạp của Thủ đô thới gian tới.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, điều quan trọng nhất để thu hút du khách là Hà Nội phải tạo ra các sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng của Thủ đô và dịch vụ hoàn chỉnh, ấn tượng. Chính vì vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ nâng cấp điểm đến tại một số điểm di sản văn hóa trên địa bàn; đầu tư các điểm dừng chân cho khách du lịch tại khu vực nội đô và tổ chức biểu diễn văn hóa, nghệ thuật phục vụ du lịch tại một số rạp của Thủ đô và một số điểm trong khu vực phố cổ...; phát triển sản phẩm du lịch đặc thù tại khu vực phố cổ, hồ Hoàn Kiếm… để phục vụ và thu hút, cũng như nâng cao mức chi tiêu của du khách khi đến khám phá Hà Nội.

Hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng du lịch đang dần xây dựng đồng bộ, hiện đại phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách. Hà Nội có 72 khách sạn từ 3 – 5 sao với 9.844 phòng. Chất lượng dịch vụ trong các khách sạn, đặc biệt là khách sạn 4 – 5 sao khá cao, có cơ sở vật chất, trang thiết bị tiện nghi hiện đại, dịch vụ phong phú. Nhìn chung, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch Thủ đô cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của các đối tượng khách, đủ năng lực phục vụ nhiều sự kiện trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong tháng 10 vừa qua cũng đã yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 – 6 sao trên địa bàn thành phố. Các quận, huyện được lựa chọn để xây khách sạn gồm: Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Cũng theo Sở Du lịch Hà Nội, ước cả năm 2016, Hà Nội sẽ đón 4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 22,6% so với năm trước và hơn 17,8 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng 8,5% so với năm trước. Tổng thu từ khách du lịch cả năm 2016 dự kiến đạt 62.329 tỷ đồng.