Hà Nội dự kiến sẽ áp dụng việc điều chỉnh giờ học, giờ làm cho ba nhóm đối tượng từ 1/12/2011, đồng thời chỉ thực hiện ở 10 quận nội thành và hai huyện Từ Liêm, Thanh Trì.

>> Thay đổi giờ: Hà Nội phản ứng Bộ Giao thông!

Ngày 1/11/2011, Thành ủy Hà Nội ra thông báo số 152/TB/TU kết luận về việc điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Thường trực Thành ủy đồng ý với đề xuất của UBND TP.Hà Nội xác định 3 nhóm đối tượng chủ yếu để điều chỉnh giờ gồm: Sinh viên, học viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; học sinh các trường trung học phổ thông, dối với ca học buổi sáng sẽ bắt đầu từ 7 giờ; đối với ca học buổi chiều, thời gian tan trường là 18 giờ;

Các trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm… thời gian mở cửa từ 9 giờ; thời gian đóng cửa là 22 giờ;

Đối với công chức, viên chức; học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở… thời gian làm việc và học tập vẫn giữ nguyên khung giờ hiện tại như hiện nay, để không gây đảo lộn trong sinh hoạt.

Nhưng, Hà Nội chỉ đề xuất điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại trong 10 quận nội thành và hai huyện Từ Liêm, Thanh Trì vì tình trạng ùn tắc giao thông chủ yếu diễn ra ở khu vực các quận và một, hai huyện tiếp giáp các quận của thành phố.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu UBND thành phố khẩn trương hoàn chỉnh phương án, mời các bộ, ngành, các cơ quan có liên quan để lấy ý kiến, đồng thời thông tin rộng rãi lấy ý kiến người dân. Nếu hoàn thành sớm, phương án này sẽ được thực hiện từ đầu tháng 12. Nếu cần hoàn thiện sẽ lùi lại một tháng, từ 1/1/2012.

Sự chậm lại cần thiết

Theo đánh giá của Thường trực Thành ủy, nguyên tắc điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh căn cứ thực trạng diễn biến tình hình giao thông của thành phố; sau khi khảo sát và cân nhắc kỹ về lượng người, phương tiện tham gia giao thông, đối tượng tham gia giao thông trong các giờ cao điểm và dự kiến những vấn đề phát sinh để đề xuất phương án điều chỉnh; Việc điều chỉnh giờ làm việc phải góp phần làm giảm ùn tắc giao thông; hạn chế đến mức thấp nhất những khó khăn nảy sinh đối với các đối tượng liên quan đến điều chỉnh giờ học, giờ làm.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Hà Nội phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người thấy được sự cần thiết của việc điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại; tạo được sự đồng thuận và tự giác chấp hành, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Rõ ràng, sự không vội vàng của Hà Nội trong việc điều chỉnh giờ học, giờ làm và không điều chỉnh giờ của đối tượng công chức; đồng thời sẽ tổ chức lấy ý kiến của các bên liên quan về vấn đề này là việc làm rất cần thiết. Sự việc này cho thấy Hà Nội đã chịu “nhìn xuống” cuộc sống của những người dân, đối tượng chính của quyết định về giao thông chứ không chỉ là những chiếc xe máy, ô tô hay taxi vô hồn.

Lam Nguyên