Chiều 7/10, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết: Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, mặc dù UBND thành phố Hà Nội chưa có chỉ đạo cụ thể nhưng với chức năng cơ quan thường trực, tham mưu thành phố trong vấn đề đặt tên đường phố.

Đường vào nhà Đại tướng ở làng An Xá. Ảnh: Báo Quảng Bình

Theo ông Trương Minh Tiến, theo quy chế về đặt tên đường phố, các nhân vật hiện đại mất được 10 năm thì cơ quan chức năng mới tiến hành xem xét, đặt tên đường phố. Nhưng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Sở sẽ trình thành phố đặt tên ngay.

Tuy vậy, Sở đang xem xét để lựa chọn con đường nào có ý nghĩa lịch sử, có độ dài, rộng tương xứng, đảm bảo quy mô lớn, hiện đại và có vị trí quan trọng để xứng với công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. So với tiêu chuẩn này, hiện có các đường nằm trong trục phát triển thành phố, một số đường mới xây dựng có độ dài từ 5 – 6 km và có cả những con đường đang xây dựng.

Trao đổi với Thethaovanhoa.vn , ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội, đồng thời là thành viên Hội đồng tư vấn nội dung đặt tên và điều chỉnh tên đường phố thường niên tại Thành phố Hà Nội cho biết: Việc đặt tên đường mang tên Đại tướng đang trong quá trình được các cơ quan chức năng nghiên cứu để tham mưu Thành phố. Sở VHTT&DL Hà Nội đang làm việc với Sở GTVT xem xét tiến độ thi công các con đường đẹp. Đồng thời cũng giao cho Phòng Quản lý di sản của Sở rà soát cụ thể, xây dựng khoảng 3 – 4 phương án để làm cơ sở trình thành phố.

Để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND thành phố tổ chức vào tháng 12 tới, Sở VHTT&DL Hà Nội đã xem xét, đặt tên cho 61 tuyến đường, phố. Hiện, công tác đặt tên đường phố đã được Hội đồng tư vấn thành phố xét duyệt và đang thực hiện các bước tiếp theo. Riêng vấn đề đặt tên đường mang tên đường Võ Nguyên Giáp đang được nhân dân Thủ đô và cả nước quan tâm.

Chuyên đề: Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

P.V - TTXVN