Sau nhiều tháng không được cắt cỏ, một số vườn hoa trên trục ngoại giao Quốc tế Nhật Tân – Nội Bài là đường Võ Nguyên Giáp cỏ tốt um tùm. Người dân khu vực lân cận đã tranh thủ chăn thả trên những “vườn cỏ” xanh tốt này.

Ha Noi: Sau vu 'cat co ton 700 ty', vuon hoa thanh bai chan bo - Anh 1

Đường phố Hà Nội "nhếch nhác" khi dừng chi tiền cắt cỏ

GiadinhNet - Sau hơn 2 tháng dừng chi tiền cho việc cắt cỏ để giảm ngân sách, nhiều tuyến đường ở Thủ đô trở nên "nhếch nhác" hơn vì cỏ không được chăm sóc, cắt tỉa.

Từ đầu tháng 7, khi các thông tin về chi phí cắt cỏ một số tuyến đường ở Hà Nội được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung công bố thì hạng mục cắt cỏ trên toàn thành phố được tạm dừng.

Sau quá trình rà soát, chi phí cắt cỏ trên toàn địa bàn đã được điều chỉnh giảm từ hơn 800 tỷ xuống còn trên dưới 100 tỷ, tiết kiệm được hơn 700 tỷ đồng.

Sau rà soát, hạng mục này được tiếp tục triển khai, từ đầu tháng 10, trên một số tuyến đường hoạt động cắt cỏ đã được triển khai trở lại. Tuy nhiên, tại một số trục giao thông lớn, việc cắt cỏ vẫn chưa được triển khai.

Đơn cử, đó là trục QL 18 đoạn chạy qua TP Hà Nội. Việc không được cắt cỏ đã biến dải phân cách của tuyến đường này thành “rừng rậm”, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan và an toàn. Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Tổng cục ĐBVN) đã yêu cầu các đơn vị quản lý kiểm tra toàn tuyến.

Kết quả cho thấy, đoạn tuyến QL 18 cỏ mọc cao là đoạn đường nối từ Nội Bài (tại nút giao với đường Bắc Thăng Long - Nội Bài) đến hết địa phận Hà Nội do thành phố Hà Nội quản lý, đoạn tuyến có quy mô đường 4 làn xe, ở giữa có dải phân cách trồng cỏ, cây.

Tại đây, cỏ cây mọc cao, quá quy định của tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, có vị trí cỏ bị đốt cháy… Tổng cục ĐBVN đã đề nghị Sở GTVT Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo kiểm tra rà soát đoạn tuyến đường báo chí đã nêu và các đoạn tuyến đường khác, triển khai công tác cắt cỏ chăm sóc cây xanh theo quy định.

Cũng nằm trên trục ngoại giao Quốc tế, là tuyến cửa ngõ phía Bắc nối sân bay Quốc tế Nội Bài với trung tâm Thủ đô, trên đường Võ Nguyên Giáp, một số vườn hoa tới nay vẫn chưa được cắt cỏ trở lại.

Tình trạng cỏ tốt um tùm kéo dài mà không được cắt đã biến các khu vườn hoa trên trục đường này thành những “cánh đồng cỏ” tốt um tùm. Người dân đã tận dụng những thửa cỏ này để chăn thả.

Dưới đây dưới đây là hình ảnh người dân chăn thả gia súc tại vườn hoa ở đầu cầu Nhật Tân, nằm trên địa phận xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh:

Ha Noi: Sau vu 'cat co ton 700 ty', vuon hoa thanh bai chan bo - Anh 2

Khi cầu Nhật Tân được khánh thành, đây là một trong những vườn hoa đẹp nhất trục Nhật Tân - Nội Bài (nay là đường Võ Nguyên Giáp).

Ha Noi: Sau vu 'cat co ton 700 ty', vuon hoa thanh bai chan bo - Anh 3

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội dừng cắt cỏ thì khu vực này biến thành cánh đồng cỏ tốt um tùm.

Ha Noi: Sau vu 'cat co ton 700 ty', vuon hoa thanh bai chan bo - Anh 4

Người dân đã tranh thủ chăn thả gia súc để tân dụng nguồn cỏ dồi dào.

Ha Noi: Sau vu 'cat co ton 700 ty', vuon hoa thanh bai chan bo - Anh 5

Cả chục chú bò nhở nhơ gặm cỏ trên vườn hoa này.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất