Theo phản ánh của nhiều người dân, từ cuối năm 2013, cánh đồng thuộc phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) bị các đối tượng lén lút đổ trộm phế thải xây dựng. Khi màn đêm buông xuống, tại các khu vực Đìa Lão, Hàng Bè, khu đất tiếp giáp cầu Thanh Hà cả chục chiếc xe “hổ vồ” nối đuôi nhau chở đất, phế thải xây dựng từ các công trình xây dựng tập kết về đây.

Ha Noi: Ruong bi bo hoang do phe thai xay dung vui lap - Anh 1

Cánh đồng thuộc phường Kiến Hưng, Hà Đông bị phế thải xây dựng vùi lấp. Ảnh: X.Thắng

Khu vực bị vùi lấp nặng nhất có diện tích hàng nghìn mét vuông thuộc cánh đồng giáp khu đô thị Kiến Hưng bị vùi lấp. Phế thải đổ tràn lan trên đường đi, thậm chí có những khu vực đổ ngập cả lên những vạt lúa non của các hộ dân. Đáng lo ngại hơn là hệ thống kênh mương tưới tiêu của toàn khu vực trên cũng bị vùi lấp, khiến toàn bộ cánh đồng trên luôn ở trong tình trạng khô hạn kéo dài.

Tại khu vực trên xuất hiện nhiều vết bánh xe ben vẫn còn hằn rõ. Một vài người dân sinh sống xung quanh khu vực trên cho biết, việc các đối tượng chở phế thải từ nơi khác tới đây đổ trộm xảy ra thường xuyên. Thời gian hoạt động của những kẻ này thường vào ban đêm hoặc rạng sáng. Không chỉ có xe ben chở phế thải hoạt động, các đối tượng lạ mặt còn điều động cả xe ủi đến để san lấp mặt bằng.

Bức xúc trước hiện tượng trên, vài lần người dân tới nhắc nhở còn bị các đối tượng lạ mặt đe dọa. Không chỉ có cánh lái xe chở phế thải đứng ra ngăn cản mà tại khu vực trên thường xuyên xuất hiện những đối tượng xăm trổ đầy mình đứng ra bảo kê cho việc làm sai trái trên. Sợ bị trả thù, nhiều người dân phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” tự mình đi dọn phế thải. Nhưng chỉ được một thời gian, tình trạng trở lại như cũ. Việc phế thải tập kết ở đây không chỉ khiến ruộng đất của người dân hoang hóa mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người dân.

Điều đáng nói, sự việc đã được người dân phản ánh tới chính quyền địa phương nhưng vẫn không được giải quyết triệt để. Đất ruộng bị vùi lấp không thể canh tác, nhiều người dân chán nản bỏ hoang hóa chuyển sang nghề khác để làm.

Ông Nguyễn Duy Uyển, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng thừa nhận, thời gian qua có hiện tượng đổ trộm phế thải trên các cánh đồng của địa phương. Trước tình trạng trên, UBND phường đã nhiều lần tổ chức họp bàn, thành lập tổ công tác và chỉ đạo công an phường kết hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. Trong thời gian qua, Công an phường Kiến Hưng đã bắt quả tang 4 - 5 trường hợp đổ trộm phế thải và đã tiến hành lập biên bản, xử phạt. Trong thời gian tới, lãnh đạo địa phương sẽ ra quân mạnh mẽ để giải quyết dứt điểm hiện tượng trên giúp bà con nông dân an tâm canh tác.

Hy vọng sau lời nói của ông Uyển, UBND xã sẽ có ngay những hành động cụ thể!

X.Thắng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất