Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã làm rõ vụ hàng trăm bộ hài cốt được vận chuyển từ Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai (423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về chôn trái phép tại một số xã của địa phương này.

Trong các ngày 21/9 và 24/9, Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã phối hợp với một số đơn vị phát hiện 229 tiểu sành đựng hài cốt, chôn trái phép tại nghĩa trang các xã Thái Hưng, Thái Thuần thuộc huyện Thái Thụy.

Ha Noi: Rung dong vu hang tram hai cot bi mang di 'chon trom' tai Thai Binh - Anh 1

Hai chiếc xe vận chuyển hài cốt về chôn trái phép tại huyện Thái Thụy bị bắt giữ. Ảnh: Báo Thái Bình

Trước tình hình trên, UBND huyện Thái Thụy đã chỉ đạo các ngành liên quan điều tra, xác minh làm rõ. Đến khoảng 22 giờ ngày 12/10, Công an huyện phối hợp với Công an xã Thái Học tuần tra, phát hiện trên xe ô tô mang BKS 29C - 815.17 do Trần Viết Đoài (SN 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên), điều khiển và phụ xe Hà Văn Hải (SN 1986, trú tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), chở 59 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người.

Đi cùng là xe ô tô BKS 29C - 816.16 do lái xe Đỗ Minh Tuân (SN 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển và phụ xe Vũ Tiến Lâm (SN 1984, trú tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), trên xe chở 56 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người. Khi Trần Viết Đoài đang cùng một số người vận chuyển tiểu sành xuống hố đất tại gồ Thìn, giáp ranh giữa xã Thái Học và Thái Thịnh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Ha Noi: Rung dong vu hang tram hai cot bi mang di 'chon trom' tai Thai Binh - Anh 2

Hài cốt được chôn trái phép tại xã Thái Thuần. Ảnh: Báo Thái Bình

Qua quá trình đấu tranh và khai thác, các đối tượng trên khai nhận trước đó trong những ngày 21/9 và 24/9 đã thực hiện trót lọt 2 vụ di dời hài cốt từ Hà Nội về địa bàn các xã Thái Hưng, Thái Thuần để chôn cất. Tổng số lượng vận chuyển và chôn cất trái phép trong 3 vụ lên đến 349 bộ hài cốt.

Sau khi xác minh, Công an Thái Thụy đã làm rõ toàn bộ số hài cốt trên do Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai có trụ sở tại 423 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hợp đồng với ông Lương Minh Tuấn (Hà Nội) chuyển về.

Ngay khi vụ việc được làm rõ, UBND huyện Thái Thụy đã tổ chức cuộc họp khẩn giữa các ngành liên quan của huyện với đại diện Công an phường Vĩnh Tuy và đại diện Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai, yêu cầu di dời các hài cốt khỏi địa bàn huyện Thái Thụy.

Ha Noi: Rung dong vu hang tram hai cot bi mang di 'chon trom' tai Thai Binh - Anh 3

Số hài cốt chôn cất trái phép ở Thái Bình được khai quật tại công trình Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã thừa nhận sai phạm và đến nay đã tổ chức di dời toàn bộ hài cốt ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự địa phương, gây bức xúc và ảnh hưởng xấu tới tư tưởng, tâm lý và dư luận quần chúng nhân dân.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Trung tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy xác nhận thông tin trên. Ngoài ra, theo ông Trịnh do vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự.

“Căn cứ vào chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ, Công an huyện đã khẩn trương tham mưu cho UBND huyện phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật vụ việc chôn hài cốt trái quy định, không để phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương”, ông Trịnh nói thêm.

Ha Noi: Rung dong vu hang tram hai cot bi mang di 'chon trom' tai Thai Binh - Anh 4

Công trình Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai đã bị cơ quan chức năng đình chỉ xây dựng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ hài cốt trên được khai quật trong quá trình Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai triển khai, xây dựng dự án chung cư Imperia Sky Garden (423 Minh Khai). Nhiều người dân ở cạnh dự án cho biết, khu đất này trước là nghĩa trang Hợp Thiện nên có rất nhiều mồ mả.

"Nghĩa trang Hợp Thiện này là dấu tích của nạn đói Ất Dậu và nơi yên nghỉ của hàng vạn sinh linh chết không gỗ ván, không bia mộ, được mai táng trong nhiều nấm mồ chung chìm sâu dưới lòng đất", bà Hòa, người dân cho biết.

Để làm rõ thông tin về việc vận chuyển và chôn cất trái phép hàng trăm hài cốt này, chúng tôi đã đến Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai (423 Minh Khai) nhưng bảo vệ nơi đây cho biết, toàn bộ công ty đã chuyển đi nơi khác. Khi chúng tôi hỏi về khu vực mà công ty đã khai quật hài cốt thì bảo vệ này ngăn cản không cho tác nghiệp.

Ha Noi: Rung dong vu hang tram hai cot bi mang di 'chon trom' tai Thai Binh - Anh 5

Tuy nhiên, ngày 2/11, công nhân, máy móc vẫn làm việc, hoạt động rầm rộ.

Ngoài ra, để xác minh làm rõ số hài cốt mà các cơ quan chức năng huyện Thái Thụy yêu cầu Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai di dời khỏi địa phương hiện được chôn cất tại đâu, chúng tôi đã đến gặp ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy nhưng ông Sơn cho biết, hiện chưa thể trả lời được.

Liên quan đến dự án chung cư Imperia Sky Garden 423 Minh Khai, ông Nguyễn Vinh Quang, Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết, Dự án đã bị UBND phường Vĩnh Tuy ra quyết định đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng đô thị không có giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công dừng thi công công trình.

Tuy nhiên, vào ngày hôm qua (2/11), có mặt tại đây, phóng viên nhận thấy, công nhân, máy móc vẫn đang thi công rầm rộ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Phùng Bình

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất