Cùng với việc hạn chế phương tiện cá nhân, một trong những giải pháp trước mắt nhưng không kém phần quan trọng để chống ùn tắc khu vực nội đô đang được Bộ GTVT, UBND TP.Hà Nội gấp rút triển khai là xây dựng cầu vượt nhẹ.

Thí điểm xây dựng cầu vượt nhẹ trên 2 nút giao thông

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP. Hà Nội về việc nghiên cứu làm thí điểm cầu vượt lắp ghép cho xe ô tô con và xe máy tại các nút hay UTGT, Sở GTVT đã chọn nghiên cứu thí điểm tại 2 nút. Đó là nút Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà và Thái Hà - Chùa Bộc, đây đều là các nút thường xuyên xảy ra UTGT đặc biệt là vào giờ cao điểm.

PGS.TS Phạm Huy Khang, thành viên nhóm nghiên cứu xây dựng cầu vượt cho biết, việc làm cầu vượt lắp ghép là giải pháp tạm thời để giải quyết UTGT nên nhóm đã thiết kế cầu theo hướng giản tiện nhất. Cụ thể, cầu sẽ là cầu lắp ghép nên thi công nhanh, gọn, dễ dàng lắp trên đường không làm ảnh hưởng giao thông, khi không cần thiết có thể tháo ra lắp tại các nút giao thông khác. Tại 2 nút, cầu đều được thiết kế theo trục hướng tâm, cụ thể là tại nút Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà cầu vượt sẽ chạy dọc đường Láng Hạ; còn nút Thái Hà - Chùa Bộc cầu vượt theo hướng Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng. Dự kiến chi phí xây dựng cầu dài 250m, rộng 12m dao động trong khoảng từ 150 - 180 tỷ đồng. Thời gian thi công tối đa là 2 tháng.

Góp ý về việc xây cầu vượt nhẹ, Tổng giám đốc Tổng Công ty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) Phạm Hữu Sơn nhấn mạnh: Cầu vượt dù là lắp ghép nhưng cũng phải đẹp và bền vững, đồng thời nhất trí với hướng cầu theo trục hướng tâm được nhóm nghiên đưa ra. Cọc vít thi công ép xoắn đắt gấp 4 lần cọc bê tông, do đó nên chọn cọc bê tông để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt ông Sơn còn cho rằng, nếu tính toán kết cấu hợp lý thì làm một cầu vượt lắp ghép chi phí chỉ vào khoảng 50 tỷ đồng.

Tiết kiệm 200 tỉ đồng/nút mỗi năm nếu không UTGT

Đây là số liệu thống kê được ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT đưa ra. Theo ông Hùng đây là số liệu thống kê của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản Jica. Được biết, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, thành phố có hơn 41.000 ô tô đăng ký mới, nâng tổng số ô tô đăng ký toàn Thành phố lên gần 400.000 ô tô đăng ký, chiếm 22% số lượng ô tô trên toàn quốc. Số lượng ô tô trên cùng với gần 4 triệu xe máy thực sự đang tạo áp lực lớn lên hệ thống giao thông Thủ đô.

Xung quanh việc xây dựng cầu vượt nhẹ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Phương tiện giao thông ở Hà Nội vào giờ cao điểm, lác đác xe buýt, còn lại là xe máy, xe ô tô con. Bản thân UBND TP.Hà Nội cũng đã quyết định làm 9 cầu vượt ở các nút giao khác mức, ví dụ ở trục hướng tâm từ Cát Linh đi VĐ3, đi qua nút giao Đê La Thành, Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ, Láng - Lê Văn Lương kéo dài, Khuất Duy Tiến. Nếu chúng ta làm cầu vượt nhẹ, quy mô hơn cầu đi bộ của chúng ta, đảm bảo cho xe máy, taxi nối đuôi nhau theo kiểu kiến bò thì sẽ không thể gây ùn tắc như hiện nay. Làm những cầu này, ngay cả khi có tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông rồi thì những cầu này vẫn dùng được đến 10 - 15 năm nữa.

Cuối tháng 9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu TP.Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu ngay việc xây dựng cầu vượt lắp ghép cho phương tiện cơ giới đường bộ có trọng tải nhẹ từ 3 tấn trở xuống tại các nút giao thông đồng mức có mật độ giao thông lớn, thường xuyên gây ra ùn tắc giao thông tại khu vực nội đô dành cho xe du lịch, taxi, mô tô, xe gắn máy trên các trục hướng tâm, nếu khả thi, an toàn thì cho phép xây dựng 1-2 vị trí thí điểm, rút kinh nghiệm triển khai tiếp.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ: “Chúng tôi đã họp không dưới 20 lần để tìm phương án, địa điểm xây cầu vượt. Chúng ta có thuận lợi về chủ trương của Chính phủ, có sự đồng thuận của người dân nhưng cũng có rất nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng có thế, tiền không nhiều, phải làm thế nào để thỏa mãn mọi yêu cầu. Tình hình hiện nay cũng ví như người có cái nhà một tầng, muốn làm thêm tầng 2 thì chưa đủ điều kiện, đành phải cơi nới thêm cái gác xép” - ông Hùng chia sẻ.

Góp ý về việc xây dựng cầu vượt nhẹ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng yêu cầu Sở GTVT Hà Nội phải tính toán thật kỹ càng. “Trong thành phố, xén hè phải tính từng mét. Không thể cứ thích xén là xén. Phương án xây cầu phải gọn nhẹ, nhanh và đảm bảo khi thi công không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân” - Thứ trưởng yêu cầu.

Về độ dốc của cầu, Thứ trưởng cho biết bản thân ông đã từng phải lấy xe máy, đèo thêm một người và tự đi thử lên cầu Thăng Long xem như thế có được chưa, an toàn chưa. “Làm gì cũng phải căn cứ thực tế, phải linh hoạt theo thực địa” - Thứ trưởng nhấn mạnh. Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cũng yêu cầu Hà Nội song song với việc xây dựng cầu, phải tính toán ngay việc tổ chức giao thông, lưu ý nên tính toán làm thêm cầu trên tuyến để giải quyết triệt để UTGT chứ không nên làm từng nút một.

Thanh Bình