UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt đề án giá dịch vụ nhà chung cư và ban hành giá trần dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn. > Cư dân chung cư cao cấp kiến nghị mức giá trần phí quản lý

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt đề án giá dịch vụ nhà chung cư và ban hành giá trần dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn.
> > Cư dân chung cư cao cấp kiến nghị mức giá trần phí quản lý

Các dịch vụ của chung cư bao gồm quét dọn, vệ sinh diện tích công cộng của tòa nhà; quản lý vận hành các phương tiện kỹ thuật của tòa nhà theo quy định của nhà sản xuất và chuyên ngành, thay rửa bể nước đảm bảo vệ sinh, bảo vệ an ninh, trật tự trong tòa nhà...

Theo đó, mức phí 2.400 đồng/m2/tháng áp dụng đối với nhà chung cư không có thang máy. Đối với nhà chung chư có thang máy – mức thiết yếu, giá áp dụng là 3.100 đồng/m2/tháng. Còn đối với nhà chung cư có thang máy – mức rộng sẽ thu phí dịch vụ là 4.000 đồng/m2/tháng.

Mức giá đã bao gồm chi phí để thực hiện hoàn chỉnh các thành phần công việc; chi phí quản lý chung; lợi nhuận của doanh nghiệp và chưa tính nguồn thu để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư theo đặc thù của từng dự án.

Việc xác định giá dịch vụ chung cư của tòa nhà cụ thể phải căn cứ theo đặc thù từ nguồn thu kinh doanh thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà, từ thỏa thụan của các bên liên quan hoặc từ điều kiện hạ tầng, môi trường để xác định cho phù hợp.

Quyết định cũng nên rõ, mức giá dịch vụ nhà chung cư là mức tối đa tương ứng với dạng nhà chung cư, loại dịch vụ và thành phần công việc được nêu chi tiết tại bảng giá. Mức giá được áp dụng tạm thời trong 1 năm kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực.

Nhiều vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân đã xảy ra trên địa bàn.. Ảnh: DK

Trường hợp giữa bên cung cấp và bên sử dụng dịch vụ đã có thỏa thuận về các điều kiện liên quan đến giá dịch vụ nhà chung cư thì thực hiện theo thỏa thuận đó. Các loại dịch vụ chưa có hoặc có nhưng chưa đủ thành phần công việc (về tần suất, chất lượng) trong giá dịch vụ nhà chung cư được ban hành theo quyết định này, thì người sử dụng dịch vụ và doanh nghiệp tổ chức quản lý vận hành, cung cấp dịch vụ có trách nhiệm thỏa thuận với nhau theo đúng các quy định hiện hành.

Đối với đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chung cư phải có trách nhiệm tổ chức thực hiện hoạch toán giá dịch vụ nhà chung cư và các nguồn thu, chi khác đảm bảo công khai theo đúng quy định của nhà nước.

Trước đó, tại nhiều khu chung cư trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong việc thu phí dịch vụ quản lý chung cư. Giá dịch vụ cao, cách quản lý nhập nhèm cùng với chất lượng căn hộ không đảm bảo đã khiến nhiều người ngán ngẩm khi có ý định mua nhà chung cư cao cấp tại Hà Nội.

Ngày 18/9 vừa qua, nhiều cư dân tại chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội như Golden Lake, 93 Lò Đúc, 88 Láng Hạ, Sky City và Keangnam Landmark Towers đã có buổi họp để kiến nghị UBND thành phố ban hành mức phí trần quản lý và dịch vụ chung cư.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), mức trần phí dịch vụ chung cư để tránh các chủ đầu tư tăng giá bừa bãi. Căn cứ vào các cấp công trình loại 1, loại 2 hay loại 3, cũng như từng địa bàn, giá trần sẽ khác nhau.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, hiện nay Nghị định 71 của Chính phủ quy định mức phí do các bên tự thỏa thuận, nên người dân cần phải xem xét kỹ trước khi ký hợp đồng, Bộ Xây dựng chỉ áp mức trần đối với những khu chung cư không có thỏa thuận giữa các bên.

Hà Nam