Ngày 26/11, Ban chỉ đạo công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2013.

Diễu hành tuyên truyền công tác dân số tại lễ míttinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7) ở Hà Nội năm 2012. Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 1/11/2013, dân số Việt Nam đã đạt mốc 90 triệu người. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử nhân khẩu học cũng như trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Dấu mốc lịch sử quan trọng này đã mở ra những cơ hội mới, vận hội mới cho sự phát triển của đất nước, dân tộc Việt Nam. Việt Nam đang ở giai đoạn “cơ cấu dân số vàng” - cơ cấu đem đến cho Việt Nam cơ hội có một không hai khi có thể sử dụng lực lượng lao động dồi dào để phục vụ quá trình tăng trưởng kinh tế, tạo ra giá trị tích lũy lớn cho tương lai, bảo đảm an sinh xã hội khi bước vào giai đoạn dân số già.

Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết năm 2013, thành phố Hà Nội đã tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong việc thực hiện công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình.

Sau 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số, Chương trình dân số-kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân đã nhận thức đúng vị trí của Pháp lệnh Dân số trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Trong 10 tháng năm 2013, toàn thành phố có 97.589 trẻ sinh ra, giảm 14.184 trẻ so với cùng kỳ năm 2012; trong đó 7.714 trẻ sinh ra là con thứ ba, giảm 1.976 trẻ so với cùng kỳ. Tỷ số giới tính khi sinh bước đầu được khống chế, đạt 114 trẻ trai/100 trẻ gái.

Các hoạt động, mô hình nâng cao chất lượng dân số được duy trì và mở rộng, tỷ lệ bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh được sàng lọc trước sinh và sơ sinh vượt chỉ tiêu được giao.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chiến lược dân số, sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và Kế hoạch hành động của thành phố, thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở đối với công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, từng gia đình và cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, thành phố quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số theo hướng tích cực và hiệu quả, tuyên truyền về những quy định của Đảng, Nhà nước và thành phố về dân số; từng bước ổn định, tiến tới giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh; triển khai có hiệu quả đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; giảm trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ béo phì.

Thành phố đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hiện có hiệu quả công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình, ưu tiên cho các vùng khó khăn, vùng có mức sinh và sinh con thứ ba trở lên còn cao./.