Chỉ trong một thời gian ngắn hàng loạt các dự án nhằm cải thiện môi trường sống cho người dân Thủ đô được UBND TP Hà Nội triển khai.

Đây là sự thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền Thành phố trong việc xây dựng Hà Nội phát triển xanh - sạch - đẹp; người dân phải được sống trong môi trường trong lành cả về không khí lẫn chất lượng nguồn nước…

Nhiều năm trở lại đây, Hà Nội luôn là một công trường xây dựng, tấp nập, ngổn ngang, trải rộng trên khắp các địa bàn. Ngày cũng như đêm, các phương tiện thi công, máy xúc, máy ủi, xe tải nhỏ to, trung xa, đại xa đua nhau quần đảo mọi cung đường. Trong khi đó, tỉ lệ cây xanh che phủ của Hà Nội luôn ở mức thấp. Các ao, hồ phần lớn đã bị ô nhiễm nặng nề do các nguồn nước thải sinh hoạt lẫn công nghiệp. Lưu lượng xe cộ lưu thông luôn ở mức quá tải khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường càng thêm đáng lo ngại. Nhiều số liệu của các cơ quan chức năng đã cảnh báo tình trạng này.

Thậm chí, mới đây, các thiết bị đo đạc quan trắc đã phát hiện chất độc thủy ngân có trong bầu không khí Thủ đô, song chưa xác định được chỉ số cụ thể. Thủy ngân có trong không khí mới đo được ở một địa điểm tại Hà Nội nên chưa có đủ căn cứ để kết luận về chỉ số này, song theo các chuyên gia không thể lơ là bởi thủy ngân cực độc, sẽ vô cùng nguy hại nếu con người hít phải không khí có chứa chất này. Mới đây, theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, các đô thị lớn như Hà Nội có mức ô nhiễm bụi không khí ở ngưỡng cao. Các kết quả đo đạc cho thấy, không khí Hà Nội hiện chứa nhiều chất độc hại đối với sức khỏe con người, trong đó có bụi PM2,5 có đường kính nhỏ hơn 2,2 micrông có khả năng đi sâu vào các phế nang phổi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp.

Ha Noi no luc cai thien moi truong song - Anh 1

Trước tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội ngày càng gia tăng, chỉ trong một thời gian ngắn, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã đồng loạt khởi công hàng loạt dự án lớn nhằm cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng sống của người dân. Trong 5 năm tới, Thành phố sẽ thực hiện các dự án dịch vụ đô thị như xây dựng mới 25 công viên, trong đó có 5 công viên là các khu vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn khu vực, quốc tế; phát động chương trình 1 triệu cây xanh cho Hà Nội... Đến nay chương trình 1 triệu cây xanh trồng mới đến năm 2020 đã nhận được sự tham gia của nhiều địa phương, doanh nghiệp. Ngay sau đó, hàng loạt các cây xanh đã được trồng trên các tuyến đường mới mở và nhiều công viên đã được khởi công như: Khu công viên và hồ điều hòa CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy, công viên Kim Quy tại Đông Anh, công viên hồ điều hòa Phùng Khoang, Nam Từ Liêm...

Cùng với việc trồng cây, xây dựng các công viên, UBND TP Hà Nội đã khởi công dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với tổng mức đầu tư khoảng 800 triệu USD, tương đương 16.200 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên Thủ đô có một dự án xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000 m3/ngày đêm. Với công suất này, dự án được kỳ vọng sẽ làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ vốn nổi tiếng ô nhiễm từ lâu.

Cùng với những dự án lớn trên, Hà Nội đã triển khai việc nhập 5 xe chuyên dụng nhằm kiểm tra an toàn thực phẩm đảm bảo cuộc sống cho người dân. Cùng với đó, hệ thống 1000 nhà vệ sinh công cộng hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh cũng sẽ được Thành phố triển khai trong thời gian tới. Không những thế, Hà Nội đã mua công nghệ lọc nước của Đức và đã thử nghiệm thành công. Hiện Thành phố đang hợp tác với Đức để cho ra đời một công nghệ lọc nước cho phép uống nước ngay tại vòi, tiêu chuẩn của châu Âu. Có một tập đoàn của Đức sản xuất nước sạch cho thành phố Hà Nội. Dự kiến đầu tháng 9/2016 có thể triển khai đại trà.

Với hàng loạt các dự án nhằm cải thiện môi trường trên sẽ góp phần lớn vào việc cải thiện chất lượng môi trường, nâng cao đời sống cho người dân Thủ đô.

Thanh Hà