Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đã chậm lại so với trước cả về lượng giao dịch và nguồn cung, theo báo cáo quí 3 vừa được Công ty Savills Việt Nam công bố vào ngày 12-10.

Ha Noi: nguon cung can ho da cham lai - Anh 1

Nguồn cung căn hộ ở thị trường Hà Nội đã chậm lại. Ảnh: Vân Ly

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng phòng nghiên cứu của Công ty Savills Hà Nội, trong quí 3 tổng nguồn cung sơ cấp (chào bán lần đầu bởi chủ đầu tư) của thị trường căn hộ Hà Nội đạt 17.000 căn, giảm 2% so với quí trước. Trong đó riêng 13 dự án mở bán thêm và 10 dự án mở bán mới đã cung cấp 5.700 căn, giảm 6% so với quí trước.

Cũng trong quí 3, thị trường căn hộ Hà Nội có 5.700 căn hộ được tiêu thụ, giảm 6% so với quí trước và giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tỷ lệ hấp thụ đạt 33%, giảm 2 % so với quí trước. Căn hộ có mức giá trung bình hay còn gọi là hạng B có khối lượng bán cao nhất trong 6 quí liên tiếp, chiếm 51% tổng số căn hộ bán được.

Trong quí 3, lượng giao dịch căn hộ hạng A và C của Hà Nội cũng có xu hướng tăng. Quận Từ Liêm có lượng giao dịch lớn nhất, chủ yếu là căn hộ hạng B. Nhiều người mua căn hộ tại Hà Nội để cho thuê, không chỉ để ở.

Còn báo cáo của công ty bất động sản CBRE Việt Nam cũng cho thấy, trong quí 3 lượng căn hộ mở bán tại Hà Nội giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu vực phía Tây tiếp tục là nguồn cung chính với 36% lượng căn hộ mở bán. Phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số trong các dự án mở bán mới, tuy nhiên, nguồn cung mới từ phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể, có khoảng 3.000 căn hộ từ các phân khúc này được tung ra thị trường trong quí 3, chiếm 45% tổng số căn mở bán.

Số liệu từ CBRE cho biết, trong ba quí đầu tiên của năm 2016, số lượng căn hộ đã bán ra tại Hà Nội đạt 14.200 căn, trong đó lượng căn hộ trung cấp chiếm gần 50%.

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online về việc nguồn cung cũng như số căn hộ bán được tại Hà Nội trong quí 3 vừa qua giảm liệu có cho thấy thị trường đang chững lại hay bão hòa, bà Hằng cho rằng, hiện chỉ mới thấy được về mặt hiện tượng. Còn muốn lý giải được nguyên nhân thì phải tiếp tục theo dõi trong quí tới.

Savills Việt Nam cho hay, trong quí 4 tới sẽ có hơn 13.000 căn hộ mới gia nhập thị trường Hà Nội. Phần nhiều là căn hộ hạng B đến từ các quận Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ và Hai Bà Trưng.

Savills Việt Nam cũng khuyến cáo nhà ở giá rẻ thương mại (căn hộ hạng C) đang là xu hướng mới thu hút sự quan tâm tại thị trường Hà Nội, tập trung ở khu Hà Đông, Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên... Giá bán bình quân khoảng 1.000 đô la Mỹ/mét vuông.